Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng chuẩn

Các bà mẹ hiện đại đều không xa lạ với việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Việc vắt sữa, trữ sữa giúp mẹ chủ động hơn khi chăm sóc con. Dù mẹ có bận làm việc hay đi công tác, bé vẫn luôn có sẵn một lượng sữa thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Vậy cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh làm sao cho đúng. Bạn hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây nhé

cach-bao-quan-sua-me-trong-tu-lanh-dienlanhnguyenduc

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng chuẩn

Trong một ngày, nếu hút được hơn 6 bình hoặc bé không bú hết lượng sữa đã hút, các bạn dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, sau đó thực hiện đúng theo cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như sau:

Ngăn đông:

Dùng bút ghi ngày tháng năm lên túi trữ sữa và cho ngăn đông lạnh để bảo quản ở nhiệt độ -18oC. Không nên bảo quản ở cánh cửa ngăn đông thì nhiệt độ không đủ lạnh.

Ngăn mát:

Để tạm túi bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát trong 24 giờ. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 giờ nên có thể cứ mỗi 2 ngày một lần, nếu không dùng hết sữa, các mẹ dồn sữa lại, ghi ngày tháng năm và chuyển lên ngăn đông lạnh.

Các mẹ nên chọn loại túi 2 khóa kéo để trữ sữa sẽ có chất lượng tốt hơn. Các loại túi trữ sữa thường ghi dung tích 150-180 ml nhưng để tiết kiệm không gian tủ lạnh, các bạn có thể chứa đến gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3 cm, sẽ được khoảng 200-250 ml tuỳ loại túi.

Xem thêm: Máy giặt Lg không vắt nguyên nhân va cách sửa

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ trong tủ lạnh

Dựa vào thời gian vắt sữa, bạn sẽ lấy sữa vắt trước rồi làm ấm và cho bé dùng trước, sữa vắt sau sẽ cho bé dùng sau.

Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm thế sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên. Để rã đông sữa mẹ, bạn có thể hấp cách thủy hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng khoảng 40° C. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm hỏng sữa.

Lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Đừng lắc quá mạnh vì sẽ làm phân hủy một số chất dinh dưỡng có giá trị có trong sữa.

Hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé bú. Sữa phải ấm nhưng không quá nóng. Nếu bé bú không hết sữa sau khi rã đông thì phải bỏ đi, không được trữ lại.

Khám phá: Nước dừa để tủ lạnh được bao lâu là hợp lý

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh được bao lâu

Khi thực hiện cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh trên đây sữa mẹ bảo quản được bao lâu? Sau đây là những thông tin mẹ cần biết:

Ở nhiệt độ phòng:

Sữa mẹ mới vắt có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 35 độ C trong khoảng 4 – 7 tiếng. Nếu bạn không dùng sữa đó sớm, hãy bảo quản ngay sữa trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Tủ lạnh cách nhiệt:

Sữa mẹ mới vắt có thể được để trong tủ ướp lạnh cách nhiệt với đá đến 1 ngày. Sau thời gian này, bạn nên cho bé dùng sữa hoặc chuyển qua dụng cụ đựng sữa chuyên dụng (túi, hộp) rồi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Tủ lạnh:

Sữa mẹ để trong tủ lạnh ở 0 độ C có thể giữ được đến 8 ngày.

Sữa bảo quản trong tủ đông:

Sữa mẹ trữ trong tủ đông ở khoảng -20 độ C sẽ giữ được trong vòng 2 tuần. Nếu tủ ủ đông có một cửa tách biệt và có nhiệt độ khoảng -35 độ C thì sữa mẹ có thể để được từ 3 – 6 tháng. Nếu bạn có tủ đông kín, ít bị mở ra và nhiệt độ khoảng -40 độ C thì sữa có thể giữ được trong 12 tháng.

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách sửa máy giặt Hitachi không vắt đơn giản tại đây

Những lưu ý khi áp dụng cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Không trữ đông phần sữa mẹ vắt ra mà bé bú dư. Trong lúc bé bú, vi khuẩn trong miệng bé có thể xâm nhập vào sữa và gây hư sữa.

Để tiết kiệm túi trữ sữa, mẹ có thể vắt sữa, cất vào túi và để ở ngăn mát. Đến cữ vắt tiếp theo mẹ đổ thêm vào cho đầy túi rồi cất lên tủ đông.

Không hoà chung sữa mới vắt và sữa đã trữ đông cho bé bú.

Dùng bình trữ sữa, hoặc túi trữ sữa, dùng băng keo giấy, hoặc bút lông dầu để ghi ngày, tháng vắt sữa lên túi, tiện cho việc theo dõi thời gian dùng sữa sau này.

Nên dùng túi trữ sữa chuyên dụng có khóa zip hoặc loại bình trữ sữa có bán tại các shop mẹ và bé. Không nên đựng trong bịch nilông, chai nước suối chưa qua tiệt trùng.

Điện lạnh Nguyên Đức hy vọng qua bài viết về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, các mẹ hãy lưu tâm hơn để có thể bảo quản sữa mẹ đúng cách. Mẹ nào còn bất cứ thắc mắc gì về cách bảo quản sữa trong tủ lạnh, hãy gửi tin nhắn về cho dịch vụ sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng Nguyên Đức theo 0905 726 097 chúng tôi sẽ hỗ trợ mẹ tốt nhất có thể.

Tìm hiểu thêm: https://dienlanhnguyenduc.com/sua-may-giat-toshiba-khong-vat-gia-re-uy-tin/

5/5 - (3 bình chọn)