Cách tính công suất tiêu thụ tủ lạnh đúng cách

Bạn đã biết cách tính tủ lạnh tiêu thụ điện bao nhiêu trong ngày chưa? Khi bạn biết cách tính công suất tủ lạnh bạn sẽ ước tính được lượng điện năng mà tủ lạnh tiêu thụ. Từ đó giúp bạn lựa chọn được tủ lạnh phù hợp với gia đình và giúp tiết kiệm điện năng nhất. Cùng Điện lạnh Nguyên Đức tìm hiểu cách tính công suất tủ lạnh một cách chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

cong-suat-tu-lanh-dienlanhnguyenduc

Công suất tiêu thụ tủ lạnh là gì?

Công suất tủ lạnh là một thông số kỹ thuật giúp cho người dùng. Để biết được khả năng tiêu thụ điện năng của tủ lạnh trong 1h, 1 tháng hay 1 năm. Thông qua chỉ số nhãn năng lượng công suất tủ lạnh thì bạn có thể tính được chi phí tiền điện cho chiếc tủ lạnh của mình.

Tùy vào dung tích, công nghệ, tính năng của tủ lạnh mà mỗi loại tủ lạnh sẽ có công suất khác nhau. Vì thế khi lựa chọn tủ lạnh bạn cần so sánh công suất của các dòng tủ lạnh với nhau. Để từ đó có thể lựa chọn được tủ lạnh có công suất tủ lạnh thấp mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Khám phá công suất của máy giặt là gì?

Cách tính lượng điện năng công suất tiêu thụ tủ lạnh

Công thức tính lượng điện tiêu thụ theo công suất điện tủ lạnh như sau:

A = P.t

Trong đó

  • A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t
  • P: công suất (đơn vị KW)
  • t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

Đối với tủ lạnh thường

Công suất tủ lạnh Đối với tủ lạnh thường, lượng điện tiêu thụ trong một ngày tính như sau:

tu-lanh-thuong-dienlanhnguyenduc

+ Ví dụ điển hình như:

Sản phẩm tủ lạnh thường dung tích 159 lít có công suất điện 100W = 0.1kW. Vậy mỗi giờ lượng điện tiêu thụ của tủ lạnh 159 lít là: 0.1kW.

Một ngày tủ lạnh thường sẽ cắm nguồn điện 24/24, vậy nên sẽ tiêu thụ lượng điện: 0.1kW x 24 giờ = 2.4kW ~ 2.4 số điện. Như vậy, trong một tháng trung bình 30 ngày, tủ lạnh sẽ ngốn 72 số điện. Tính theo giá điện bậc 2 hiện nay là 1.734 đồng/kWh thì mỗi tháng sẽ tốn: 72 x 1.734 = 124.848 đồng.

Đối với tủ lạnh inverter

Công suất tủ lạnh đối với tủ lạnh Inverter, lượng điện tiêu thụ một ngày ở trong điều kiện lắp đặt. Sử dụng tốt nhất sẽ giúp tiết kiệm điện năng lên tới 30 – 50%. Như vậy, mỗi tháng có thể tiết kiệm được khoảng 37.000 – 62.000 đồng.

tu-lanh-side-by-side-dienlanhnguyenduc

Tuy nhiên, trên các sản phẩm tủ lạnh Inverter cũng có công suất điện của tủ ở nhãn dán bên ngoài sản phẩm.

Ví dụ:

Tủ lạnh có dung tích 159 lít như ở trên, tủ lạnh Inverter có công suất điện là 72W = 0.072kW. Thì cách tính tiêu thụ lượng điện là: 0.072kW x 24 = 1.728kW ~ 1.728 số điện.

Vậy trong một tháng tủ lạnh Inverter 159 lít sẽ ngốn 51.84 thiết bị điện . Tính theo giá điện bậc 2 hiện nay là 1.734 đồng/kWh. Như vậy thì mỗi tháng sẽ tốn: 51.84 x 1.734 = 89.890 đồng.

Tin liên quan: Khám phá cách kiểm tra block tủ lạnh sống hay chết như thợ

Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm đáng kế điện năng tiêu thụ đơn giản

Chọn dung tích tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tuỳ theo số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp. Việc chọn tủ lạnh có dung tích lớn hơn nhu cầu sử dụng sẽ gây lãng phí điện năng. Chọn tủ lạnh có công nghệ inverter

Để nhiệt độ phù hợp

Tủ lạnh khi hoạt động ở nhiệt độ phù hợp và ổn định sẽ giúp tủ tiết kiệm điện nhất và cũng có tuổi thọ bền nhất. Vậy nên, hãy tránh việc để mức nhiệt quá sâu hoặc quá cao, không đủ làm lạnh thực phẩm. Sẽ khiến tủ phải hoạt động liên tục rất tiêu tốn điện năng. Đồng thời sẽ khiến thực phẩm không được bảo quản tốt như mong muốn.

de-nhiet-do-tu-lanh-phu-hop-dienlanhnguyenduc

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Việc mở tủ cửa lạnh quá lâu hoặc đóng/ mở thường xuyên. Sẽ khiến cho máy nén phải liên tục điều chỉnh nhiệt độ và duy trì độ lạnh bên trong tủ. Điều này sẽ khiến máy nén hoạt động với tần suất cao gây hao phí điện năng.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ không những giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn hiệu quả. Mà nấm mốc phát sinh mà còn giúp tủ lạnh tản nhiệt tốt hơn. Đặc biệt là bộ phận làm lạnh phía sau tủ lạnh dễ bị bụi bẩn bám vào làm tắt nghẽn hệ thống.

ve-sinh-tu-lanh-dienlanhnguyenduc

Sử dụng ổn áp điện

Đối với những vùng có dòng điện không ổn định, vùng nông thôn, vùng núi cao…nguồn điện thường chập chờn. Khi đó, sử dụng ổn áp tủ lạnh giúp cho tủ đảm bảo công suất. Đồng thời giúp tủ lạnh chạy bền và không tốn quá nhiều điện.

su-dung-on-ap-dienlanhnguyenduc

Hy vọng những thông tin mà thợ sửa tủ lạnh Đà Nẵng vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết cách tính tủ lạnh tốn bao nhiêu điện hoặc tiền điện 1 ngày? Đồng thời, biết cách sử dụng tủ lạnh đúng cách hiệu quả nhằm tránh tình trạng hao điện năng. Nếu bạn có gì cần giải đáp thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi.

Xem thêm:

Trị số cảm biến tủ lạnh hitachi, sanyo, Lg… chi tiết đầy đủ

Rơ le nhiệt tủ lạnh là gì? Khám phá nhanh chi tiết

5/5 - (4 bình chọn)