phin lọc tủ lạnh – cấu tạo và chức năng khám phá chi tiết

Vì những biểu hiện khi tủ lạnh tắc ẩm khá giống với tình trạng hư hỏng bộ xả hay dàn nóng sẽ khiến nhiều người vô cùng lo lắng. Việc kiểm tra dàn nóng hay bộ xả thì khá phức tạp. Bạn muốn tìm hiểu về chức năng và cấu tạo của phin lọc tủ lạnh là gì? Hãy cùng Điện lạnh Nguyên Đức khám phá nhanh qua bài viết sau

phin-loc-tu-lanh-dienlanhnguyenduc

Phin lọc tủ lạnh là gì?

Phin lọc tủ lạnh là một linh kiện quan trong trong tủ lạnh dùng để loại trừ các cặn bã cơ học và các tạp chất hóa học đặc biệt là nước và các axit ra khỏi vòng tuần hoàn môi chất lạnh.

Chức năng của phin lọc tủ lạnh

  • Ngăn ngừa tình trạng tắc ẩm cho ống mao ở tủ lạnh
  • Lọc bẩn tạp chất
  • Tránh cho dầu bôi trơn khỏi biến chất
  • Hút ẩm hệ thống

Xem thêm: Các bộ phận của tủ lạnh- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chi tiết

Nguyên nhân tủ lạnh bị tắc ẩm

  • Hệ thống lạnh của thiết bị có chứa hơi nước.
  • Do quá trình hút chân không không tốt nên trong hệ thống còn không khí.
  • Khi hệ thống hoạt động, luồng hơi nước này đi qua ống mao (tại đây có nhiệt độ thấp) nên hơi nước ngưng đọng và đóng băng làm tắc ống mao.
  • Dẫn đến tình trạng gas bị tắc lại không thể di chuyển sang dàn bay hơi làm ảnh hưởng hoạt động của tủ.
  • Vệ sinh tủ lạnh không đúng cách hoặc sử dụng tủ lâu ngày mà không vệ sinh sạch sẽ cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị tắc ẩm.

Cách khắc phục hiện tượng phin lọc tủ lạnh bị tắc ẩm

Khi gặp tình trạng tắt ẩm, bạn buộc phải xả hết gas trong hệ thống ra ngoài, thay phin lọc mới và thực hiện nạp lại gas.

Nếu tủ có dấu hiệu như đọng sương tại phin lọc, tủ kém lạnh, máy nén chạy liên tục không ngắt thì có thể phin lọc đã bị tắc do bụi bẩn, nếu gặp tình trạng này, bạn cũng phải xả hết gas và thay phin lọc mới.

Ngoài ra, bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và đúng cách, dọn dẹp tủ 2 lần/tuần hoặc khi thấy tủ có vết bẩn, có mùi. Điều này giúp ngăn ngừa hiện tượng tắc ẩm rất hiệu quả.

Khi vệ sinh tủ lạnh, bạn cần một khăn mềm ẩm được vắt ráo nước để lau sạch tủ. Các bộ phận như đáy tủ, vỏ cửa, các đệm cửa bạn nên sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm để lau rồi sau đó lau lại bằng khăn khô.

Đối với bộ phận dàn nóng, nên sử dụng vải mềm khô để lau, tráng dùng vải quá ẩm sẽ làm chảy nước vào hộp đấu ở block làm chập điện.

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo máy giặt và nguyên lý hoạt động chi tiết

Bảng giá thay thế linh kiện pin lọc tủ lạnh

Dưới đây là bảng giá chi tiết cập nhật mới nhất T10/2021

Tên sản phẩmĐơn giá vật tư
Phin lọc  Hengsen loại tốt18.000
Phin lọc gas tủ đông31.000
Phím lọc tủ lạnh 2 đuôi HONGSEN10.000
Phin lọc gas tủ lạnh THÁI LAN cao cấp 2 đuôi -2 chuôi23.200
Phim lọc gas tủ lạnh HENGSEN một18.000

Hiện tượng tủ lạnh bị tắc ẩm là một trong những vấn đề thường gặp phải trong quá trình sử dụng. Hi vọng những chia sẻ của thợ sửa tủ lạnh Đà Nẵng bên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn phin lọc tủ lạnh và có cách xử lý hiệu quả khi gặp phải.

5/5 - (3 bình chọn)