Tủ lạnh bị đọng nước trong ngăn đá giải pháp sửa nhanh

Tủ lạnh bị đọng nước trong ngăn đá sau một thời gian dài thường sẽ xuất hiện tình trạng. Bạn đắn đo phân vân không biết nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng trên. Cùng Điện lạnh Nguyên Đức theo dõi khám phá chi tiết phải làm gì tất cả qua bài viết tư ván dưới đây.

tu-lanh-bi-dong-nuoc-tren-ngan-da-dienlanhnguyenduc

Timer ( rờ le) không đóng sang tiếp điểm xả đá

Đây là hệ thống bộ phận được lắp ở ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng tủ lạnh giúp chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá. Nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm thì chế độ xả đá của tủ sẽ bị ngắt, khiến cho quá trình xả đá bị gián đoạn.

timer-xa-da-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt do mòn, bám bẩn hoặc khô mỡ. Hay do tủ lạnh mới mua về bị hỏng hệ thống lưu thông hoặc do thời tiết ẩm ướt.

Gioăng tủ mất độ đàn hồi

Nguyên nhân

Bạn quên đóng cửa kín tủ lạnh thì gioăng tủ sử dụng lâu ngày có thể bị mất độ đàn hồi.

Khi đóng cửa tủ, dù chặt nhưng vẫn không kín được đổ mồ hôi. Nên hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài và gây nên tình trạng tủ lạnh bị đọng nước trên ngăn đá

goang-tu-mat-do-hoi-dienlanhnguyenduc

Mẹo khắc phục

Để khắc phục hạn chế vấn đề này bạn thoát gioăng tủ lạnh ra ngâm vào nước nóng. Hoặc dùng máy sấy tóc để làm giãn nở rang tránh tình trạng thoát khí lạnh ra bên ngoài.

Xốp cách nhiệt bị hỏng

Nguyên nhân:

Lớp xốp này bị hỏng dẫn đến tình trạng khí lạnh thoát ra tấm cách nhiệt của tủ, gây nên hiện tượng đọng hơi nước.

xop-cach-nhiet-hong-dienlanhnguyenduc

Xử lý điều này:

Với vấn đề này bạn nên gọi ngay dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà Đà Nẵng đến nhà để xem xét. Và nhờ kỹ thuật sửa chữa lại tủ lạnh cho bạn ngay để tránh tình trạng hao phí điện năng.

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Sò lạnh chính là một rơ- le xả tuyết và có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết.

so-lanh-tu-lanh-dienlanhnguyenduc

Ngoài ra, sò lạnh còn bảo quản ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng.

Cầu chì nhiệt bị đứt

Khi bộ phận xả đá hoạt động trong thời gian lâu sẽ khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Lúc này, cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ và ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu.

cau-chi-nhiet-tu-lanh-dienlanhnguyenduc

Nếu cầu chì bị đứt, bộ phận xả đá bị ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh đóng tuyết.

Điện trở gia nhiệt bị đứt

Đây là là bộ phận điều khiển điện năng khi bị quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt thì sẽ khó có thể kiểm soát lượng điện năng. Dẫn đến việc tủ lạnh tủ lạnh bị đọng hơi nước vận hành không ổn định và dễ bị hỏng hóc.

Hướng dẫn sửa tủ lạnh bị đọng nước trên ngăn đá tại nhà

Dưới đây là các bước hướng dẫn làm cách nào tủ lạnh bị đọng nước trên ngăn đá hiệu quả. Cụ thể như

Bước 1: Ngắt nguồn điện

ngat-dien-tu-lanh-dienanhnguyenduc

Đầu tiên, bạn phải ngắt hết nguồn điện vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi sửa tủ lạnh và tránh lãng phí nguồn điện năng.

Bước 2: Lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài

tu-lanh-bi-dong-nuoc-ngan-da-dienlanhnguyenduc

Sau khi ngắt điện, bạn phải lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài để đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất, bạn nên gói đồ ăn vào túi giữ nhiệt để thức ăn không bị hư hỏng và đặt vào một nơi thoáng mát, khô ráo trong nhà.

Bước 3: Lấy khay đựng đá và khay đựng thức ăn ra ngoài

Lấy từ từ các khay đựng đá và ngăn đựng thức ăn quá nhiều ra ngoài. Bước này bạn nên cẩn thận vì những khay này được gắn với tủ lạnh bởi các điểm chốt, ốc vít. Nếu không cẩn thận thì rất dễ làm vỡ những mấu chốt này.

Bước 4: Quấn vải hoặc lót giấy xung quanh tủ lạnh

quan-vai-quanh-tu-lanh-dienlanhnguyenduc

Khi mở tủ lạnh và tủ ngừng hoạt động, đá sẽ tan chảy ra thành nước. Do đó, để đảm bảo vệ sinh, bạn nên lót giấy hoặc vải trên nền xung quanh tủ lạnh để ngăn không cho nước chảy lênh láng ra ngoài. Đừng quên chuẩn bị khăn và giẻ lau chảy nước ngăn mát để lau dọn nhé.

Bước 5: Mở cửa tủ lạnh, chờ cho tuyết trên ngăn đá tan ra

mo-cua-cho-tuyet-tan-dienlanhnguyenduc

Mở tất cả các cửa của tủ lạnh ra, đồng thời cho một ca nước nóng để bên trong tủ lạnh, mục đích là làm cho đá nhanh tan hơn.

Bước 6: Dùng khăn mềm lau sạch nước trong tủ lạnh

dung-khan-mem-lau-tu-lanh-dienlanhnguyenduc

Có thể thêm một ít bột vani để cho tủ lạnh thơm tho hơn. Trường hợp lớp đá nhiều quá, bạn nên chuẩn bị một cái chậu để hứng nước đá. Những khay đựng đá và thức ăn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm: Khay nhựa tủ lạnh bị bể cách khắc phục nhanh chóng

Bước 7: Lau lại tủ lạnh bằng khăn khô

lau-lai-bang-khan-kho-dienanhnguyenduc

Lau tủ lạnh lại một lần nữa cho thật sạch bằng khăn khô. Chú ý không làm rách phần đệm bằng cao su liên quan ở cửa đóng mở tủ lạnh.

Bước 8: Đặt khay và thực phẩm vào vị trí cũ

bo-thuc-pham-lại-nhu-cu-dienlanhnguyenduc

Đặt các khay thức ăn vào tủ lạnh và khay đá đông lạnh vào vị trí cũ, cắm điện và chờ tủ đủ lạnh thì mới cho thức ăn vào sau nhé. Để làm giảm hiện tượng đông đá trong thành tủ lạnh, bạn nên thoa một lớp dầu thực vật quanh thành.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị đọng nước trong ngăn đá. Hy vọng những thông tin tìm hiểu trên sẽ giúp ích cho các bạn tránh gặp phải hư hỏng. Bạn muốn nhu cầu đặt mua tủ lạnh hoặc cần tư vấn sau đây. Hãy gọi ngay hotline miễn phí của công ty Nguyên Đức 0905 726 097 để được tổng đài hỗ trợ đáo ứng nhanh nhất nhé.

Xem thêm: Bình ga tủ lạnh bị nóng khám phá nguyên nhân và cách sửa

5/5 - (1 bình chọn)