Tủ lạnh kêu to nguyên nhân và cách sửa hiệu quả tại nhà

Tủ lạnh bị kêu to hay rung lắc bất thường là một trong số những lỗi có thể gặp trong quá trình sử dụng lâu. Hãy cùng Điện lạnh Nguyên Đức tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết sau.

Vị trí kê tủ lạnh không cân bằng

Nguyên nhân:

Tủ lạnh không được kê cân bằng với mặt đất sẽ đứng không vững và là nguyên nhân khiến tủ phát ra tiếng kêu bất thường. Đồng thời, khi máy chạy, một bên chân có thể không chạm đất và chân còn lại va chạm vào mặt đất phát ra tiếng ồn lớn và rung mạnh.

Cách khắc phục:

Thợ sửa tủ lạnh Đà Nẵng mong bạn Kiểm tra lại vị trí kê tủ lạnh, xem đã cân bằng chưa và chỉnh lại cho phù hợp.

Trong trường hợp nền ẩm thấp, hoặc mặt đất nơi chọn đặt tủ không cân bằng, bạn có thể cân nhắc sử dụng chân đế cho tủ lạnh.

Rơ-le xả đá bị hỏng

Nguyên nhân:
Rơ le sau một thời gian sử dụng đã bị hỏng và khiến cho việc xả tuyết không được thực hiện. Tuyết cứ thế bám vào xung quanh cánh quạt, thành hộp quạt gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

Cách khắc phục:
Khi gặp tình trạng này, Bạn cần thay hộp rơ le mới cho tủ lạnh để khắc phục tiếng ồn.

Cánh quạt bị khô dầu mỡ

Nguyên nhân:
Nếu tủ lạnh phát ra những âm thanh bất thường từ ngăn đá, giống như tiếng động cơ khi bạn mới cắm lại điện cho tủ lạnh. Điều đó có thể bắt nguồn từ việc mô tơ cánh quạt trên ngăn đá bị khô dầu mỡ.

Cách khắc phục:
Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện trước. Sau đó, Lấy hết thực phẩm trong ngăn ra ngoài. Sau đó, Dùng tô vít tháo mô tơ quạt gió ra, tra thêm dầu mỡ vào và lắp lại như cũ. Bật máy lên để kiểm tra tiếng còn hay đã mất.

Kiểm tra chảo đựng nước thải

Nguyên nhân:
Thông thường, Chảo đựng nước thải của tủ lạnh được gắn trên miếng cao su xốp, nằm bên dưới tủ lạnh để đựng nước thải. Cách bố trí như vậy nhằm để không bị rung lắc đổ nước trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, chảo nước này cũng có thể bị lệch sang một bên, vô tình chạm vào các đường làm mát hoặc dây tản nhiệt phát ra tiếng ồn.

Cách khắc phục:
Đối với trường hợp này, Bạnc hỉ cần di chuyển chảo đựng nước thải về đúng vị trí ban đầu là tiếng kêu to sẽ tự biến mất.

Ghim lốc máy bị tuột

Nguyên nhân:
Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là âm thanh các vật dụng đang va chạm vào nhau bên trong tủ lạnh kêu “re re”. Âm thanh càng to thì độ lỏng, tuột càng rõ nét.

Cách khắc phục:
Kiểm tra lại chân ghim lốc xem có bị tuột hoặc lệch không. Nếu bị tuột hoặc lệch cần cố định lại chân ghim lốc máy như ban đầu.

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Nguyên nhân:
Bạn gặp hiện tượng máy lạnh hoạt động phát ra tiếng kêu “bục bục”. Nó có thể bắt nguồn từ 4 con vít của dàn lạnh bị lỏng. Nếu để tình trạng kéo dài, có thể dẫn đến việc tủ lạnh dừng hoạt động.

Cách khắc phục:
Để khắc phục tình trang này, Bạn cần tắt nguồn điện của tủ lạnh, tháo vít ra kiểm tra, sau đó thêm đệm vào và xiết vít lại một cách chắc chắn.

Máy nén tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân:
Máy máy nén (block – lốc tủ lạnh) sử dụng lâu năm bị hư hỏng. Bên cạnh đó, Rơ-le bị hỏng không thể xả đá cũng khiến tủ lạnh kêu to bất thường.

Cách khắc phục:
Nếu bạn gặp phải trường hợp này, tốt nhất là bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành, sửa chữa điện lạnh uy tín thay vì cố gắng tự sửa. Tuyệt đối không tháo dỡ những bộ phận xung quanh.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh bị kêu mà Siêu thị điện máy HC muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể khắc phục được lỗi cũng như yên tâm hơn với những tiếng kêu của tủ lạnh.

5/5 - (2 bình chọn)