Board máy lạnh là gì tìm hiểu chi tiết

Board máy lạnh là gì? Nó có tác dụng như thế nào trong máy lạnh. Nếu board máy lạnh bị hỏng sẽ như thế nào? Cùng thợ sửa điều hòa Đà Nẵng Nguyên Đức tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

board-may-lanh-la-gi-dienlanhnguyenduc

Tìm hiểu board máy lạnh là gì?

Board máy lạnh là một bộ phận rất phức tạp của máy lạnh, nó là nơi tập trung của rất nhiều linh kiện, vi mạch của máy, nó kết nối, gắn kết, các linh kiện đó với nhau, chịu trách nhiệm làm nơi giao tiếp giữa các linh kiện.

– Ngoài ra, chúng ta có thể không biết rằng trên board mạch điều hòa sẽ có các nút bấm để điều khiển hoạt động của máy lạnh, hoặc nó sẽ có các bộ phận mắt thần giúp nhận biết, cũng như tiếp nhận các thao trên điều khiển máy lạnh.

– Theo đó, gọi board máy lạnh là bộ phận quan trọng, đầu não của thiết bị, là trung tâm điều khiển các hoạt động, chức năng của máy lạnh là không thể nào sai.

– Hiện nay, các dòng máy lạnh thông dụng thì board máy thường sẽ được lắp đặt ở trong dàn lạnh, nó sẽ giữ chức năng điều khiển tất cả mọi hoạt động của máy.

Tin liên quan: sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng giá rẻ

Dấu hiệu nhận biết Board mạch điếu hòa bị hỏng

Một trong các cách nhận biết đơn giản nhất, cụ thể điển hình như sau:

 • Sử dụng remote phổ biến để tắt máy lạnh nhưng máy vẫn hoạt động, không tắt hẳn
 • Máy lạnh chạy quá lạnh hoặc quá nóng, không đúng nhiệt độ hiển thị trên remote
 • Máy lạnh báo những mã lỗi lên điều khiển máy lạnh
 • ống nước thải máy lạnh chảy ra ngoài
 • Máy lạnh không có nguồn điện vào, board mạch bị mất nguồn
 • Đèn hiển thị trên dàn lạnh sẽ chớp nháy liên tục và máy lạnh không hoạt động
 • Dàn lạnh không hoạt động, máy lạnh không nhận điều khiển từ remote.
 • Đèn hiển thị trên đầu lạnh không báo đúng với chương trình hiển thị trên remote
 • Nhiệt độ hiển thị trên máy lạnh không đúng với nhiệt độ thực tế. Máy lạnh sau khi khởi động chỉ trong thời gian ngắn rồi tự tắt
 • Dàn lạnh bật lên rồi tự tắt, sau đó lại hoạt động bình thường.
 • Máy lạnh chạy khoảng 5- 10 phút hay 30 phút rồi tự tắt

Nguyên nhân vì sao khiến board máy lạnh là gì bị hỏng

Lắp máy điều hòa không đúng cách

Nếu chúng ta đặt máy lạnh ở nơi ẩm thấp và nước mưa đính vào máy lạnh của bạn sẽ dễ dàng bị hư hỏng, chúng ta nên đặt máy lạnh ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm ướt, không chịu ánh sáng trực tiếp từ mặt trời hay mưa, sương.

Nguồn điện chập chờn, không ổn định.

Đảm nguồn điện không bị chập chờn là rất cần thiết để bảo đảm máy lạnh hoạt động tốt nhất. Máy lạnh thường hoạt động với công suất điện cao, cần lắp thêm thiết bị hỗ trợ để cho dòng điện luôn luôn ổn định tránh bị chập cháy nổ hoặc đứt vi mạch điện tử trong máy lạnh, lúc này sẽ dẫn đến hiện tượng board bị hư hỏng.

Không vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Để tăng tuổi thọ cho máy lạnh, hạn chế những hư hỏng, trục trặc cho máy trong thời gian xài. Thì việc giải pháp khắc phục là vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên rất quan trọng. Việc không vệ sinh cho máy sẽ khiến bụi bẩn tích tụ trên Board máy lạnh và sẽ bị hỏng

Vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên định kỳ giúp đánh bay lớp bụi bẩn tích tụ trên boad. Sẽ hạn chế hư hỏng board mạch.

Sử dụng máy lạnh không đúng cách.

Để nhiệt độ máy lạnh quá thấp, quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời. Hoặc để máy lạnh chạy quá tải, sử dụng liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi rất dễ khiến Board máy lạnh hư hỏng.

Tham khảo thông tin: Bảng mã lỗi điều hòa sharp chi tiết tổng hợp từ a đến z

Vậy là qua bài viết trên, thợ sửa máy lạnh Đà Nẵng đã trình bày chi tiết về board máy lạnh là gì? Cũng như các kiến thức dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân và xử lý sửa chữa máy lạnh bị hư board mạch. Hy vọng qua những thông tin này các bạn sẽ biết cách sử dụng máy lạnh hiệu quả hơn. Nếu bạn có gì thắc mắc hay tư vấn gọi ngay 0905 726 097 nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa board máy giặt Sanyo tại nhà như thợ

5/5 - (3 bình chọn)