Cách lắp aptomat chống giật cho bình nóng lạnh đúng chuẩn

Bình nóng lạnh là thiết bị cần thiết trong gia đình, đặc biệt với thời tiết lạnh như hiện nay. Thế nhưng, khá nhiều người lại thường không quan tâm đến sự an toàn khi sử dụng. Đừng bỏ qua hướng dẫn cách lắp aptomat chống giật cho bình nóng lạnh. Cùng thợ sửa bình nóng lạnh tại Đà Nẵng Nguyên Đức qua bài viết dưới đây.

cach-lap-aptomat-cho-binh-nong-lanh-dienlanhnguyenduc

Bình nóng lạnh dùng Aptomat bao nhiêu

Để chọn được loại Aptomat phù hợp cho bình thì chúng ta cần biết được công suất tiêu thụ của bình nóng lạnh. Công suất này sẽ được dán trên tem kỹ thuật của bình nóng lạnh.

Thông thường bình nóng lạnh sẽ có 2 mức công suất là 1500W và 2500W đối với loại bình gián tiếp và 3500W đối với các bình trực tiếp.

Sau khi biết được công suất của bình nước nóng. Thì ta sẽ có thể lựa chọn được loại aptomat cho bình nóng lạnh theo công suất sau: I = P/U. Trong đó:

  • I là cường độ dòng điện: đơn vị tính A
  • P là công suất tiêu thụ của bình nóng lạnh: đơn vị tính W
  • U là hiệu điện thế: đơn vị tính V

Đọc thêm: Bình nóng lạnh mini là gì? Có nên mua hay không

Hướng dẫn cách lắp aptomat chống giật cho bình nóng lạnh

Cách lắp aptomat chống giật cho bình nóng lạnh, các bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt aptomat. Bạn có thể lắp thiết bị chống giật bình nóng lạnh vào vị trí an toàn như nhà bếp, nhà tắm…

Bước 2: Chuẩn bị bộ aptomat chống giật cho máy nước nóng cùng bộ dụng cụ đồ nghề cần thiết như tua vít, kìm điện, bút thử điện, băng dính điện…

Bước 3: Ngắt nguồn điện.

Bước 4: Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện có nắp đậy.

Bước 5: Tiến hành đấu dây điện vào aptomat chống giật. Kéo dây đầu line vào 2 cực trên: Pha lửa (L) và pha trung tính – nguội (N) của aptomat chống giật. Sau đó, đấu tiếp 2 cực dưới để nối với các phụ tải của thiết bị bình nóng lạnh.

Bước 6: Hoàn thiện lắp đặt. Trước khi sử dụng, cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời.

Lưu ý:

Trong một số các trường hợp nếu như bạn bị giật nhưng không thấy aptomat bảo vệ bị nhảy. Thì cần kiểm tra lại thiết bị đóng cắt vừa lắp đặt.

Lắp aptomat chống giật cho bình nóng lạnh có vai trò gì?

Việc sử dụng thiết bị Aptomat chống giật giúp bình nóng lạnh những lợi ích như:

  • Khi dòng dò vượt quá mức cho phép, aptomat tự động ngắt dòng điện giúp quá trình sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả hơn.
  • Hạn chế được tình trạng chạm điện xảy ra bên trong thiết bị. Từ đó giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho người dùng và phòng tránh được tình trạng cháy nổ.
  • Hệ thống thiết bị điện được bảo vệ an toàn, khắc phục được các trường hợp rò rỉ nguồn điện ra bên ngoài.
  • Khi chập điện thì tại vị trí chập sản sinh ra nhiệt làm phát sinh việc cháy dây dẫn và gây hỏa hoạn với mạng lưới điện.
  • Thiết bị Aptomat chống giật giúp phát hiện ra tình trạng trên để ngăn chặn kịp thời.
  • Ngoài ra, Aptomat chống giật còn giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng máy nước nóng.

Một số hãng aptomat ưa chuộng nhất hiện nay

Aptomat ELCB Mitsubishi NV125-HV 3P 20A 30mA 50kAAptomat MCCB 2 pha 80A 30kA Mitsubishi NF125-CV
Aptomat Compact NSXm B 3P 16A 25kA Schneider LV426250Aptomat ELCB 25kA Mitsubishi NV250-CV 3P 200A 30mA


Hy vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ biết được cách lắp aptomat chống giật cho bình nóng lạnh. Nếu bạn còn biết những thiết bị nào giúp cho việc sử dụng an toàn các thiết bị điện trong nhà thì hãy gọi cho dịch vụ sửa máy nước nóng Đà Nẵng Nguyên Đức

Đọc thêm: Sửa máy nước nóng không ra nước đơn giản hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)