Máy nước nóng bị rò điện nguyên nhân và cách sửa

Máy nước nóng bị rò điện là hiện tượng rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người dùng. Vì vậy, người sử dụng máy nước nóng cũng cần trang bị các kiến thức cần thiết. Cùng thợ sửa bình nóng lạnh tại Đà Nẵng khám phá tìm hiểu vì sao và cách sửa máy nước nóng bị rò điện.

may-nuoc-nong-ro-dien-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân máy nước nóng bị rò điện như thế nào?

Truy tìm 4 nguyên nhân khiến máy nước nóng bị rò điện

Do lắp đặt sai kỹ thuật

Lỗi lắp đặt sai kĩ thuật xảy ra khi bạn vừa mua máy nước nóng mới hoặc vừa di chuyển máy. Có thể do từ vị trí này sang vị trí khác sẽ khiến cho giắc cắm nguồn điện bị rò rỉ.  Trong lúc lắp đặt, băng dính các mối nối dây điện không kín. Thì đây cũng có thể gây ra tình trạng rò rỉ điện do dính nước.

Nguồn nước bẩn

Nguồn nước bẩn chứa rất nhiều vật chất dẫn điện nên khả năng dẫn điện lớn. Khi xảy ra gây ra tình trạng rò rỉ, nước bẩn sẽ là trung gian dẫn điện. Và dẫn đến hiện tượng gây nguy cơ bị điện giật cao.

Do máy sử dụng lâu đời

Máy nước nóng sử dụng trong thời gian dài sẽ có nhiều nguy cơ hư hỏng. Điển hinh nhất là những hư hỏng về điện chẳng hạn như: bong tróc, hao mòn linh kiện, sẽ gây ra tình trạng rò rỉ điện. Dây điện được lắp đặt chung với ống dẫn nước. Sau thời gian dài vỏ dây cũng sẽ bị giòn và vỡ ra khiến điện bị rò rỉ.

Quá tải do hoạt động liên tục

Mỗi máy nước nóng đều tích hợp bộ phận rơle có chức năng cảm biến nhiệt. Bộ phận này sẽ tự động tắt khi nước đã nóng đến nhiệt độ nhất định và bật lại sau khi nhiệt độ giảm xuống. Nếu rơle hoạt động liên tục cả ngày sẽ bị quá tải và dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.

Xem thêm: Máy nước nóng hồng ngoại là gì ưu và nhược điểm

Thanh nhiệt bị đóng cặn

Để làm nóng nước, nhiệt độ thanh điện trở sẽ tăng lên, đồng thời làm giãn nở lớp thạch anh bên trong. Khi đó lớp cặn bám trên thanh điện trở do sử dụng lâu ngày sẽ bị vỡ ra, ảnh hưởng đến lớp cách điện gây tình trạng rò rỉ.

Gioăng cao su bị hỏng

Gioăng cao su của máy nước nóng bị hỏng cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ điện. Đây là bộ phận cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện. Khi bị nứt, nước sẽ dễ thấm vào bên trong gây rò rỉ nguy hiểm cho người sử dụng.

Xem thêm: Máy nước nóng không sáng đèn mẹo sửa nhanh triệt để

Cách khắc phục phòng tránh máy nước nóng bị rò điện

Tương ứng với mỗi nguyên nhân là biện pháp sửa chữa nước nóng trực tiếp, gián tiếp thích hợp. Cụ thể như:

Do lắp đặt sai kỹ thuật

Khi lắp đặt hoặc di chuyển máy nước nóng, bạn nên liên hệ nhân viên kĩ thuật. Thợ sẽ đến hỗ trợ để đảm bảo lắp đặt đúng quy cách về an toàn điện. Liên hệ nhân viên kĩ thuật đến lắp đặt đảm bảo tiêu chuẩn an toàn điện

Nguồn nước bẩn

Để sử dụng máy nước nóng an toàn và giúp máy có tuổi thọ cao. Thì bạn cần lọc sạch tạp chất trong nguồn nước sử dụng, hạn chế tình trạng nước bị bẩn dẫn điện gây nguy hiểm.

Do máy sử dụng lâu đời

Khi sử dụng máy nước nóng cũ bạn cần phải thường xuyên kiểm tra. Nếu phát hiện bong tróc hay bất kì hư hỏng nào, bạn phải nhanh chóng liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra. Cũng có thể sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết.

Quá tải do hoạt động liên tục

Sử dụng máy nước nóng với tần suất hợp lý, điều chỉnh nhiệt độ nước vừa phải. Đồng thời tắt nước sau khi sử dụng để đảm bảo rơle không bị quá tải. Nhằm hạn chế đồng thời giảm đáng kể chi phí điện nước mỗi tháng của gia đình.

Xem thêm: Sửa nhanh bình nóng lạnh bị chảy nước nhanh hiệu quả

Thanh nhiệt bị đóng cặn

Sau lâu ngày sử dụng, bạn cần kiểm tra vệ sinh thanh điện trở để tránh bị đóng cặn. Bạn cũng nên liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra lớp cách điện của thanh điện trở vẫn còn tốt hay không.

Gioăng cao su bị hỏng

Liên hệ ngay nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra khi phát hiện gioăng cao su bị nứt. Tiến hành thay thế kịp thời, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Lưu ý hạn chế được tình trạng rò điện

Khi lắp đặt máy nước nóng, mỗi nhà nên cẩn trọng lắp đặt một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất. Nhằm giúp đảm bảo an toàn cho người dùng.

Chiếc cọc này phải dài 2,5m và được chôn sâu dưới mặt đất khoảng 1m. Được nối với những thiết bị điện có vỏ sắt nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Không nên bật máy nước nóng suốt 24/24h, vừa tốn điện vừa có nguy cơ bị hỏng. Bởi do hoạt động quá tải gây ra rò điện.

Sau thời gian sử dụng 2-3 năm nên nhờ thợ bảo dưỡng định kỳ. Và kiểm tra thiết bị cầu dao để đảm bảo thiết bị an toàn và hoạt động tốt.

Không nên sử dụng những bình nóng lạnh quá cũ.

Với loại bình chứa, điều quan trọng nhất là phải luôn luôn đầy nước.

Tránh tình trạng khi bật, bình không có nước gây hư hỏng bộ đốt.

Tin liên quan: Sửa tủ lạnh bị rò điện đơn giản hiệu quả tại nhà

Điện lạnh Nguyên Đức mong rằng với bài viết trên, bạn đã biết biết được những lý do tại sao gây ra tình trạng rò rỉ điện của máy nước nóng cũng như có những cách khắc phục hợp lí. Nếu ban muốn tư vấn dịch vụ sửa chữa bình nóng lạnh hãy gọi cho chúng tôi theo 0905 726 097 để tư vấn hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (8 bình chọn)