Tủ đông bị xì gas nguyên nhân và cách sửa giản đơn

Tủ đông bị xì gas là một trong những nguyên nhân khiến tủ hoạt động kém lạnh, tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu không sửa chữa sớm tình trạng này sẽ dẫn đến hư hỏng nhiều bộ phận khác trong tủ. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng như thế nào? Hãy cùng thợ sửa tủ lạnh Đà Nẵng Nguyên Đức khám phá qua bài viết bên dưới nhé.

tu-dong-bi-xi-ga-dienlanhnguyenduc

Cách kiểm tra tủ đông bị xì gas

Có 3 cách để kiểm tra tủ đông bị xì gas:

Kiểm tra bị chảy dầu

Bạn hãy lau sạch cho các bộ phận block, dàn nóng và lạnh và để hoạt động như bình thường.

vet-dau-chay-dienlanhnguyenduc

Tiếp đến hãy quan sát xem có vết dầu loang hay không. Nếu có, chứng tỏ tủ của bạn đã bị thủng ở dàn lạnh.

Dùng bột xà phòng

bot-xa-phong-dienlanhnguyenduc

Lấy bọt rồi bôi đều vào đường ống, không cần bôi quá nhiều. Khi quan sát thấy có bọt nổi lên chỗ nào thì chỗ đó đã bị thủng giàn (thường thấy ở dàn lạnh).

Dùng que diêm

Đốt que diêm và hơ vào cuối dàn nóng (lúc hệ thống đang hoạt động).

dung-que-diem-dienlanhnguyenduc

Nếu đoạn ống bị hơ nóng quá, điều này cho thấy tủ đông đang thiếu gas. Nếu tủ đủ gas thì sẽ làm que diêm đó sẽ nguội nhanh.

Xem thêm: Cách fix lỗi tủ lạnh chạy nhưng không lạnh

Nguyên nhân tủ đông bị xì gas

Đường ống bị hở mối hàn

ho-moi-han-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân này chính là việc khi sản xuất tủ không đảm bảo. Vì các mối hàn không được kiểm tra kỹ lưỡng và không kính, gas chắc chắn sẽ bị xì dù mới sử dụng trong một thời gian ngắn.

Do va chạm mạnh

Sự cố này vẫn có thể xảy ra nếu quá trình vận chuyển tủ đông không cẩn thận. Hoặc gặp phải các chấn động mạnh, dẫn đến việc tủ đông bị xì gas.

Mọt dàn

Tủ đông khi bị xì ga do hiện tượng này gây ra thường xuất hiện ở những tủ đã sử dụng một thời gian khá lâu. Khi đó, các lỗ mọt siêu nhỏ sẽ xuất hiện và làm lọt khí gas ra bên ngoài.

tu-dong-mot-dan-dienlanhnguyenduc

Tuy nhiên, vì các lỗ rất nhỏ, bạn sẽ khó phát hiện ra hiện tượng xì gas ở các lỗ này. Khi tủ đông bị yếu hoặc hết gas mới có thể phát hiện ra nguyên nhân này.

Thủng dàn

Trường hợp này là nguy hiểm nhất có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Khi đó, khí lạnh sẽ thoát ra theo vết thủng một cách nhanh chóng.

Cách khắc phục tủ đông bị xì gas hiệu quả

Khi phát hiện dàn lạnh bị thủng và xì gas bạn cần nhanh chóng ngắt nguồn điện tủ đông. Và không để tủ chạy nữa, như vậy sẽ giúp tránh ảnh hưởng tới bộ phận nén lạnh của máy.

Sử dụng phương pháp hàn

su-dung-phuong-phap-han-dienlanhnguyenduc

Lỗ hỏng ở dàn lạnh nhỏ và không sâu: Bạn chỉ cần hàn dàn lạnh bằng hàn nhôm hoặc dùng keo epuxi dán kín lỗ thủng. Nên liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng để thực hiện, bạn không nên tự thực hiện vì sẽ không hiệu quả.

Nạp gas cho tủ đông

Vì lỗ hỏng dàn lạnh nhỏ nên bạn có thể nạp gas tủ lạnh để tiếp tục để sử dụng tủ đông.Trong quá trình bơm gas, nạp gas cho tủ đông cần chú ý quá trình phải được thao tác cẩn thận, bơm nạp gas ở dạng hơi gas nạp vào từ từ để tránh tình trạng quá tải cho block (máy nến).

Liên hệ với trung tâm sửa chữa bảo hành

Nếu phát hiện dàn lạnh bị hư và rò rỉ gas, hãy nhanh chóng hành động tắt Ngăn đá và ngừng chạy tủ lạnh để không ảnh hưởng đến bộ phận nén lạnh của máy.

goi-tho-sua-tu-dong-dienlanhnguyenduc

Tiếp theo bạn nên Liên hệ với trung tâm dịch vụ, không nên tự ý thực hiện khi chưa có kiến ​​thức chuyên môn và không nên tự ý tháo lắp để kiểm tra, vì các bộ phận khác rất dễ bị hư hỏng nếu không có kiến ​​thức chuyên môn.

Xem thêm: Sửa tủ lạnh bị chảy nước chỉ với 1 chiêu nhỏ

Qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng tủ đông bị xì ga và có cách xử lý kịp thời khi gặp phải trường hợp này. Nếu có thắc mắc hãy gọi cho thợ Điện lạnh Nguyên Đức chúng tôi.

5/5 - (4 bình chọn)