Bỏ túi bí quyết sửa bình nóng lạnh bị hỏng rơle nhiệt triệt để

Một trong những nguyên nhân gây hỏng bình nóng lạnh chính là rơ le nhiệt khiến cho việc làm nóng nước bị ảnh hưởng. Vậy rơ le nhiệt là gì? Rơ le nhiệt có tác dụng gì cũng như cách kiểm tra rơ le nhiệt còn sống hay chết như thế nào? Bạn có thể cùng đơn vị điện lạnh Nguyên Đức tham khảo ngay những chia sẻ bình nóng lạnh bị hỏng rơle nhiệt dưới đây.

binh-nong-lanh-hi-hong-ro-le-nhiet-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân dẫn tới bình nóng lạnh bị hỏng rơle nhiệt

Có 3 thủ phạm khiến rờ le máy nước nóng bị hư là do:

Nguồn điện yếu, chập chờn

Vào thời gian cao điểm, khi nhiều thiết bị điện trong gia đình cùng hoạt động nhiều. Thì nguồn điện cung cấp sẽ trở nên yếu hơn, bình nóng lạnh không đủ điện. Điều đó sẽ dẫn đến làm nhảy rơle liên tục.

Không tắt bình nóng lạnh

Nhiều người tiêu dùng thường nhầm tưởng rằng rơ le có khả năng giúp bình nóng lạnh tự động ngắt điện khi quá tải. Nhưng thực tế là rơ le chỉ tự động ngắt điện khi nhiệt độ nước trong bình đạt yêu cầu.

Do sử dụng 24/7 hoạt động bị quá tải

Khi rơ le phải hoạt động liên tục thì dẫn đến tình trạng hoạt động quá tải. Thì rơ le bình nóng lạnh bị nhảy do phải làm việc quá công suất.

Xem thêm: Lưu ngay phướng pháp sửa bình nóng lạnh casper không nóng cực hay

Hướng dẫn sửa bình nóng lạnh bị hỏng rơle nhiệt đúng cách

Với hơn 15 năm kinh nghiệm thợ sửa máy nóng lạnh Đà Nẵng chia sẻ chi tiết lỗi đó như sau:

Trường hợp nguyên nhân đến từ do nguồn điện

Bạn có thể bật bình nóng lạnh trước giờ cao điểm. Yên tâm là điều này không hề làm ảnh hưởng đến nhiệt độ chất lượng nước nóng. Khả năng giữ nhiệt tốt của bình nước nóng sẽ giúp bạn.

Nếu hoạt động công suất liên tục

Bạn hãy thay đổi thói quen bật máy nóng lạnh khi mà sử dụng thôi. Và tắt ngay sau khi đã sử dụng xong hoặc nước trong bình đã đủ dùng đủ xài, đủ nhiệt độ bạn muốn. Thói quen này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện rất nhiều hàng tháng đấy!

Nước nóng bị rò rỉ điện

Bạn chỉ cần sử dụng bút thử điện để có thể xác định được vị trí rò điện. Sau đó tiến hành sửa chữa hoặc liên lạc với trung tâm, tìm đến chuyên viên kỹ thuật. Một lưu ý là khi kiểm tra tuyệt đối không được đi chân đất, không quan xung quanh bình nóng lạnh nên khô ráo.

Tìm hiểu: Bật mí cách sửa máy nước nóng không vào điện hiệu quả tại đây

Bật mí mẹo kiểm tra rơle bình nóng lạnh còn sống hay chết

Yêu cầu bạn cần chuẩn bị đồng hồ Ampe kìm, trên đồng hồ đo bạn chỉnh núm vặn ở chế độ ôm. Sau đó chập 2 que lại với nhau để kiểm tra đồng hồ nếu có tiếng keo thì đồng hồ còn hoạt động tốt và ngược lại

Sau đó tiến hành đo rơle, cách đo cũng rất đơn giản bạn chỉ cần lấy que đỏ chập vào vị trí cấp điện. Đồng thơi que đen chập vào vị trí giắc cắm như hình bên dưới. Nếu đồng hồ mà không hiển thị chỉ số gì thì chứng tỏ rơ le đã hỏng

Hướng dẫn thay bình nóng lạnh bị hỏng rơle nhiệt

Khi đã chuẩn bị rơle bạn thực hiện thay thế như sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Bước 2: Xả nước trong bình ra

Bước 3: Tháo từ bộ phận từ trong ra ngoài

Bước 4: Tháo rơle bình nóng lạnh ra và kiểm tra hoạt động

Bước 5: Nếu rơle cũ đã hỏng thì bạn cần thay mới

Khi rơ le bình nóng lạnh bị hỏng thì hầu như không có cách nào sửa chữa được thế nên buộc phải thay mới. Hiện nay mức giá bán rơ le trên thị trường giao động từ 150.000 đ – 300.000 VND. Bạn nên mua mơi để đảm bảo quá trình sử dụng được an toàn hơn.

5/5 - (1 bình chọn)