Có nên rút điện tủ lạnh khi không sử dụng

Tủ lạnh để lâu không cắm điện có bị hư không ? Có nên rút điện tủ lạnh khi không sử dụng  thường xuyên ?… Là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bằng sự hiểu biết trong nghề, hôm nay điện lạnh Nguyên Đức sẻ giúp bạn phân tích rõ những vấn đề này.

co-nen-rut-dien-tu-lanh-dienlahnguyenduc

Có nên rút điện tủ lạnh khi không sử dụng

co-nen-ngat-dien-tu-lanh-khi-khong-xai-dienlanhnguyenduc

Hãy cùng Nguyên Đức tìm hiểu về việc có nên rút điện tủ lạnh khi ngưng sử dụng một thời gian không nhé!

 • Khi thời tiết quá lạnh hay khi có việc phải đi xa, nhiều người thường nghĩ đến việc rút điện tủ lạnh sẽ giúp giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể. Thế nhưng điều này lại là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ hư hỏng các bộ phận của tủ, suy giảm chất lượng cũng như tuổi thọ tủ.
 • Khi bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, lúc này quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra, thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn,…
 • Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ, hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các vi mạch điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này, làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.
 • Và đặc biệt hơn là mùi ẩm mốc của chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động không dễ chịu chút nào. Việc dọn dẹp “tàn cuộc” này so với cắm điện cho tủ hoạt động có vẻ còn mệt mỏi và tốn kém hơn.

Như vậy bạn đã có đáp án cho câu hỏi có nên rút điện tủ lạnh không rồi nhé. Tốt nhất là không nên rút điện tủ lạnh nếu không cần thiết nha.

Hướng dẫn cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng

Có nên rút điện tủ lạnh khi không sử dụng, người dùng thường có 2 sự lựa chọn.

Đối với trường hợp đi vắng 7-10 ngày

bao-quan-tu-lanh-ngan-ngay-dienlanhnguyenduc

 • Nếu không dùng tủ lạnh trong một thời gian ngắn từ 5 – 7 ngày thì bạn không cần phải rút điện. Cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng tốt nhất lúc này là để tủ hoạt động bình thường nhưng cần điều chỉnh độ lạnh xuống mức thấp nhất.
 • Trong khoảng thời gian bạn đi vắng, cửa tủ không được mở nên nhiệt độ bên trong tủ tương đối ổn định. Cách làm này sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn hoạt động tốt mà còn tiết kiệm được điện năng.
 • Lưu ý: Bạn cần để trong tủ một lượng thực phẩm tương đối ít để đảm bảo chúng được bảo quản tốt, không nên để quá nhiều thực phẩm trong tủ khi bạn vắng nhà một thời gian.

Đối với trường hợp đi vắng 1 tháng

bao-quan-tu-lanh-dai-ngay-dienlanhnguyenduc

Nếu tủ lạnh lâu ngày không sử dụng từ 1 tháng – 1 năm thì bạn cần bảo quản tủ bằng cách:

 • Ngắt điện hoàn toàn cho tủ
 • Lấy toàn bộ thực phẩm trong tủ ra dùng hết trước khi đi xa.
 • Di chuyển tủ lạnh đến nơi thoáng mát, an toàn, sạch sẽ.
 • Dùng giấy bóng để bọc kín tủ lạnh nhằm hạn chế bụi bẩn và các loại côn trùng cắn đứt dây điện, phá hoại các bộ phận bên trong, đặc biệt là chuột.
 • Nếu thời gian không dùng kéo dài đến 1 năm thì thỉnh thoảng bạn nên cắm điện lại cho tủ lạnh 1 lần.
 • Trước khi sử dụng lại, bạn nên vệ sinh tủ sạch sẽ, khử sạch mùi hôi. Sau đó để tủ lạnh chạy không tải 6 – 8 tiếng trước khi bỏ thực phẩm vào.

Xem thêm: cách sửa tủ lạnh không lạnh toàn tập tại đây

Kinh nghiệm chỉnh nhiệt độ tủ lạnh khi không sử dụng

cach-chinh-nhiet-do-hop-ly-dienlannguyenduc

Để tránh làm giảm chất lượng tủ và đồng thời tiết kiệm điện khi tủ không trữ thức ăn, kỹ thuật viên sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng Nguyên Đức khuyên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất. Đây là mức thích hợp giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

Tủ lạnh khi đạt đến độ lạnh yêu cầu sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng không hao tốn nhiều như bạn suy nghĩ mà vẫn giữ tủ lạnh nhà mình hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng.

Ở các tủ lạnh đời mới hiện nay đều có tính năng tự chỉnh nhiệt độ khi đi du lịch cho người dùng như tính năng holiday trên một số loại tủ lạnh như samsung, sanyo aqua…Lúc này công việc của bạn chỉ đơn giản là nhấn chọn nút này trước khi rời nhà mà thôi.

Như vậy Điện lạnh Nguyên Đức đã giải đáp cho các bạn biết có nên rút điện tủ lạnh khi không sử dụng không? Nếu muốn tủ lạnh không hư hỏng gì thì hãy thực hiện theo những hướng dẫn trên nhé. Hoặc bạn có thể liên hệ ngay 0905 726 097 nêú tủ lạnh có sự cố

5/5 - (3 bình chọn)