Tủ lạnh không lạnh nguyên nhân và giải pháp sửa đơn giản

Tủ lạnh không lạnh khiến cho nhiều người sử dụng rất hoang mang không biết chiếc tủ lạnh của nhà mình đang gặp phải lỗi kỹ thuật gì? Vậy cách sửa hỏng hóc như thế nào? Thì các bạn hãy cùng Điện Lạnh Nguyên Đức tham khảo những thông tin tổng hợp sau đây

Hãy cùng đơn vị sửa tủ lạnh tại nhà Đà Nẵng Nguyên Đức tìm hiểu và theo dõi khắc phục tình trạng này.

Bảo quản quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

Nguyên nhân:

Khi bên trong tủ lạnh chứa quá nhiều thức ăn, sẽ cản trở quá trình lưu thông không khí trong tủ.

Khắc phục:

Các họng gió (lỗ thông gió) bên trong bị thực phẩm che mất, dẫn đến nhiệt độ không ổn định, nên không thể làm đá được.

chua-nhieu-do-an-dienlanhnguyenduc

Vì vậy, nhằm tốt cho sức khỏe bạn nên để một lượng thực phẩm vừa đủ với dung tích tủ lạnh. Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và không nhồi nhét thực phẩm vô tội vạ trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lượng thực phẩm cần bảo quản, đảm bảo ngăn đá có thể đông được.

Bộ xả đá không hoạt động (phía sau ngăn đá)

Khi hoạt động lâu, dàn lạnh tủ lạnh sẽ bị đông đá và bám tuyết rất dày. Bộ xả đá có khi đó sẽ có nhiệm vụ. “tranh thủ” những lúc tủ lạnh tạm thời “không hoạt động” để sưởi ấm làm tan đá tại dàn lạnh. Vì vậy nên mới gọi đó là bộ “xả đá”.

Bộ xả đá gồm 3 thành phần chính:

 • Đèn xả đá (đèn nóng, nhiệt độ cao).
 • Cảm biến nhiệt độ lạnh (sò lạnh) để kích hoạt và đóng ngắt đèn xả đá.
 • Cảm biến nhiệt độ nóng (sò nóng) để tự ngắt bảo vệ đèn xả đá chống bị quá nhiệt.

Cách xử lý:

Xử lý những trường hợp lỗi thường gặp này không quá phức tạp. Tuy nhiên bạn cần gọi dịch vụ bảo trì để sửa chữa. Việc này cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện điều khiển tự động của tủ lạnh trước khi tiến hành thay thế, sửa chữa.

Ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn

Nguyên lý hoạt động của ngăn mát tủ lạnh là sẽ lấy hơi lạnh từ ngăn đông xuống bằng ống dẫn hơi lạnh được đặt phía sau dàn lạnh. Nếu ống dẫn hơi lạnh bị nghẹt thì hơi lạnh không thể dẫn xuống ngăn mát. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho ngăn mát tủ lạnh yếu lạnh hoặc không lạnh

Tủ bị hết gas:

Gas tủ lạnh được coi là môi chất lạnh chuyển tải nhiệt từ dàn lạnh đến dàn nóng. Tủ lạnh bị hết gas hoặc bị xì gas tức là sẽ bị thiếu môi chất lạnh. Từ đó không đủ dẫn nhiệt xả ra môi trường cũng như không đủ để làm lạnh.Trong trường hợp gas tủ lạnh không đủ thì bạn cần phải liên hệ ngay với kỹ thuật viên để nạp ga tủ lạnh cho bạn.

Bằng các dụng cụ chuyên dụng sẽ thay gas cho tủ lạnh để tủ lạnh được hoạt động tốt hơn. Bạn không nên tự ý thay gas cho tủ lạnh khi không có trình độ chuyên môn. Tránh làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác của tủ. Và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cửa tủ lạnh đóng không khít do viền cao su bị hở

Dưới đây là lý do thông dụng mới nhất

Nguyên nhân:

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh sẽ gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận viền cao su hay công tắc ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể kín hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm trong tủ.

Cách khắc phục:

Bạn có thể kiểm tra xem viền cao su của tủ lạnh có bị hở hay không bằng cách sau:

dùng một tờ giấy mỏng kẹp giữa cửa và thân tủ lạnh. Nếu bạn kéo tờ giấy di chuyển lên và xuống dễ dàng có nghĩa dấu hiệu viền cao su đã bị hỏng. Lúc này bạn có thể tiến hành thay mới để tủ lạnh giữ nhiệt tốt hơn.

Phích cắm hoặc ổ cắm điện tủ lạnh bị lỏng

Phích cắm hoặc ổ cắm lỏng, chập chờn các mấu đồng kết nối không chặt. Điều này cũng khiến tủ lạnh không chạy và dĩ nhiên tủ lạnh không lạnh.

Cách xử lý:

 • Kiểm tra lại sửa chữa lại vi trí phích cắm và ổ cắm để đảm bảo tủ lạnh có điện vào.
 • Nếu bạn thấy có tia lửa điện trong lúc cắm vào và xung quanh ổ điện bị nám đen thì nhiều khả năng là ổ điện bị lỏng.

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt khiến tủ lạnh không chạy

Thường nguyên nhân dây nguồn bị đứt là do chuột cắn hoặc ai đó vô tình làm cấn dây, đứt dây và khiến tủ lạnh không chạy.

nguon-dien-tu-lanh-yeu-dienlanhnguyenduc

Đôi khi bạn phát hiện ra thì thực phẩm trong tủ có thể đã bị hư hỏng vì là trong 1 khoảng thời gian dài.

Cách xử lý:

 • Nối hoặc hàn lại dây nguồn cho chắc chắn, cẩn thận.
 • Bạn nhớ quấn kỹ băng keo điện xung quanh phần mối nối.
 • Để kiểm tra những nguyên nhân liên quan đến nguồn điện bạn nên dùng bút thử điện xem thử điện có rò rỉ không nhé.

Bị hỏng quạt gió tủ lạnh

Quạt gió tủ lạnh có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát, do đó khi ngăn mát tủ lạnh không có hơi lạnh thì nguyên nhân có thể là do quạt gió bị hư hỏng

Có nhiều nguyên nhân khiến cho quạt gió bị hư hỏng hoặc không quay, trong bài viết sau chúng tôi sẽ tư vấn bạn cách nhận biết nguyên nhân quạt gió tủ lạnh bị hư và cách nhận biết

Đới với trường hợp quạt gió tủ lạnh bị hư hỏng thì bạn cần phải liên hệ kỹ thuật viên sửa chữa tủ lạnh đến kiểm tra và thay thế quạt gió mới cho tủ lạnh.

Tìm hiểu chi tiết: Chi phí thay quạt gió tủ lạnh

Tủ bị thủng dàn lạnh:

Trường hợp này thì thông thường hay gặp ở những loại tủ lạnh mini dưới 100 lít. Bởi những dòng đông lạnh tủ này không có chức năng xả đá, sử dụng một thời gian dàn lạnh thường bám nhiều tuyết.

Nhiều trường hợp sử dụng vật sắc nhọn để cậy đá ra khiến cho dàn lạnh bị thủng khiến cho gas sẽ bị rò rỉ ra ngoài và tủ lạnh sẽ mất khả năng làm đông đá. Hãy vệ sinh chỗ xi và nạp gas

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

Nguyên nhân:

Hầu hết các dòng tủ lạnh sẽ có hai nút điều chỉnh nhiệt độ (cách nhiệt, tùy theo model). Người dùng có thể tùy chỉnh dựa trên lượng thực phẩm nhiều hay ít. Nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hay thấp để tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn. Nếu chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp để tiết kiệm điện, tủ lạnh sẽ không làm lạnh tốt và thức ăn dễ hư hỏng.

tu-lanh-khong-lanh-dienlanhnguyenduc

Cách khắc phục:

Dựa vào lượng thực phẩm có trong tủ nhiều hoặc ít mà người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Chẳng hạn như khi trữ nhiều thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh nút ở vạch số 6 hoặc 7. Nếu tủ lạnh có ít đồ ăn, bạn có thể để nút ở vạch số 4.

Xem thêm: Sửa tủ lạnh ngăn mát không lạnh hiệu quả

Do bộ phận xả đá bị hỏng

Bộ phận xả đá là vấn đề hay gặp nhất nó bao gồm đồng hồ thời gian điều chỉnh chế độ xả đá, cảm biến âm, phát sinh chảy nước cầu trì, bóng sấy, đó là đối với tủ lạnh cơ.

Còn tủ dùng mạch điện bao gồm, vi mạch sử lý, cảm biến nhiệt senso cho dù hỏng 1 trong các linh kiện này thì tủ lạnh của bạn cũng sẽ không có lạnh mặc dù tủ vẫn chạy.

Bạn có biết: Tủ lạnh không đông đá nguyên nhân và cách sửa

Lốc tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân:

Block giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Có nhiều nguyên nhân nhưng thường bạn sẽ gặp 3 nguyên nhân cụ thể phổ biến nhất :

 • Block bị hoạt động quá tải do vẫn còn bị thiếu gas hoặc xì gas trong lúc sử dụng
 • Quạt giải nhiệt cho block không hoạt động.
 • Rơ le khởi động gặp sự cố hỏng
 • Block dùng lâu ngày bị hư hỏng những bộ phận bên trong và phát ra tiếng động.

Cách khắc phục:

Trường hợp này lời khuyên lúc này là bạn cần nhờ bộ phận bảo hành kỹ thuật cử người đến mang tủ lạnh về để để kiểm tra. Nếu có thể khắc phục được thì họ sẽ cố gắng khắc phục còn nếu bị hỏng quá nặng thì có lẽ phải cần thay mới.

Khám phá: Tủ lạnh không xả đá phải làm sao để xử lý triệt để

Trên đây là một số nguyên nhân và biện pháp sửa khi tủ lạnh không lạnh. Khi sử dụng tủ lạnh bạn nhớ kiểm tra kỹ càng, nếu có thể tự khắc phục chính xác được thì thật tốt. Còn không, vui lòng liên hệ với chúng tôi dịch vụ chất lượng cao bạn nhé. Dịch vụ sửa tủ lạnh của trung tâm Điện lạnh Nguyên Đức với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình hỗ trợ, tâm huyết, luôn đảm bảo uy tín vững bền cho bạn đặt trọn niềm tin.

Đọc ngay: Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh samsung đúng cách tại đây

5/5 - (13 bình chọn)