Hướng dẫn cách nạp ga cho tủ lạnh

Cách nạp ga cho tủ lạnh tại nhà bạn đã biết thực hiện hay chưa? Các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa tủ lạnh sẽ giúp bạn kiểm tra hư hỏng trên tủ lạnh. Đồng thời sẽ hướng dẫn ban sửa chữa đối với trường hợp tủ lạnh hết gas sẽ tiến hành cách nạp ga cho tủ lạnh như thế nào và kiểm tra xem thiết bị có rò rỉ ga hay không.

Hướng dẫn cách nạp ga cho tủ lạnh

Cách nạp ga tủ lạnh đơn giản tại nhà

Điện lạnh Nguyên Đức không khuyến khích khách hàng tự thay ga ở nhà mà nên gọi thợ kỹ thuật sửa tủ lạnh đến nạp ga tủ lạnh tai Đà Nẵng cho an toàn. Nhưng trong trường hợp, khách hàng muốn tự thay thì có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị gas. Loại ga cần nạp mới phải đúng với loại ga mà tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng.

Bước 2: Sau đó, bạn thay vị trí của máy hút bằng chai ga.

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai ga ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn cần nhìn đồng hồ đo ga cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai ga lại.

Bước 4: Bạn tiếp tục kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ ga ở đâu không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy cắm điện tủ lạnh cho hoạt động của máy nén trở lại bình thường và tiếp tục nạp ga tủ lạnh cho đến khi đủ ga

Áp suất nạp ga tủ lạnh .

Áp suất ga tủ lạnh tĩnh cho ga R134a , R600 , r12 kim đồng hồ đo ga chỉ áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và tiến hành cắm cho tủ lạnh hoạt động .

Khi đo ở áp suất tủ lạnh chạy duy trì nó ở 0 tới  8psi . anh chị nên kết hợp với kinh nghiệm sờ vào dàn nóng ấm hoặc nóng , phin lọc ấm không được lạnh hay đống tuyết ở vị trí này .

Như vậy cắm tủ lạnh thêm để theo dõi xem tủ lạnh đóng đá có được tốt hay không để có phương án rút bớt hoặc tăng thêm ga cho tủ lạnh .

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh hết ga

Về mặt bản chất gas trong tủ lạnh không bị phá hủy và là một hệ thống tuần hoàn kín do vậy hiện tượng hết gas hoặc thiếu gas sẽ bắt nguồn từ việc đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng xì gas, hết gas.

+ Mọt dàn: Những tủ lạnh có tuổi thọ cao thường rất dễ xảy ra tình trạng này. Các lỗ mọt xuất hiện li ti làm thoát khí gas trong dàn từ từ chứ không nhanh, nên thường thì ta không phát hiện sớm. Chỉ đến khi tủ lạnh yếu lạnh hay không còn gas nữa.

+ Hở mối hàn: Do quá trình sản xuất các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra xì gas. Nhưng cũng có thể do vấn đề sửa chữa trước đó làm hở các mối hàn.

+ Va chạm mạnh: Đây là trường hợp rất ít khi xảy ra. Nhưng trong quá trình vận chuyển có sự va đập mạnh hay chấn động mạnh thì tủ lạnh vẫn bị xì gas.

+ Thủng dàn: Hầu như đây chính là nguyên nhân chính làm tủ lạnh bị xì gas là do trường hợp khách hàng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas lúc này sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra ngoài. Trường hợp này thì hãy nhanh chóng tắt máy và liên hệ dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại Đà Nẵng đến làm lại tủ và nạp gas tủ lạnh.

Làm sao để nhận biết tủ lạnh đã nạp đủ ga hay chưa?

Cách nhận biết tủ lạnh đã nạp ga đủ hay chưa?

  • Canh gas khi nạp theo định lượng (dùng cân kiểm tra khối lượng)
  • Xem tốc độ hạ nhiệt trong tủ lạnh (dùng nhiệt kế đo nhiệt độ và so sánh với các tủ lạnh tốt cùng loại).
  • Luôn so sánh giá trị áp suất hút, dòng điện với giá trị định mức hoặc với các tủ tốt cùng loại.
  • Dàn lạnh trong tủ bám tuyết đều (sau khoảng 45 phút), dàn ngưng nóng đều.
  • Xem phin sấy lọc hơi ấm.
  • Xem nhiệt độ máy nén (thông thường nhiệt độ đỉnh máy nén vào khoảng 70~80 độ C khi máy hoạt động ổn định. (Giá trị này thấp hơn vào mùa đông).

Một số loại ga tủ lạnh hiện nay

Dưới đây là những loại gas thường được dùng cho tủ lạnh đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

+ Gas R12

Gas R12 là loại gas lâu đời nhất, được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh đời cũ. Gas R12 bình thường có mùi hôi, khi đốt có màu xanh lá và mùi hắc, có thể gây choáng và nhức đầu khi hít nhiều.

+ Gas R134a

Do tính chất độc hại và gây nguy hiểm cho tầng Ozon của gas R 12 nên gas R134a được tạo ra để thay thế cho gas R12. Loại gas này được sử dụng phổ biến cho nhiều loại tủ lạnh dân dụng hiện nay.

+ Gas R404

Gas R404 là loại gas chuyên dùng cho các tủ cấp đông. Loại gas này được thiết kế dành riêng cho nhu cầu làm đông ở nhiệt độ sâu hơn đồng thời đảm bảo tuổi thọ cho máy nén, các chi tiết và dầu bôi trơn cao hơn.

+ Gas R600

Gas R600 được ứng dụng trong các dòng tủ lạnh cao cấp. Gas R 600 là Gas Hidrocacbon (HC gas) nhằm bảo vệ môi trường và an toàn với tầng ozon, tránh hiện tượng biến đổi toàn cầu. Gas R 600 còn có thể thay thế cho gas R134a, khi đó tủ lạnh sẽ vận hành êm ái hơn (vì R600 rất nhẹ).

Một lưu ý nhỏ

Gas R 600 là loại gas mới nên khi thay gas, bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành sua tu lanh tai Da Nang để cử thợ có tay nghề với mức độ am hiểu nhất định đến để bơm hay thay gas cho tủ lạnh.

Trên đây là một số hướng dẫn cách nạp ga cho tủ lạnh . Khi nắm chắc các hướng dẫn cách nạp ga cho tủ lạnh các bạn sẽ có thể phát hiện cũng như xử lý kịp thời sự cố về gas của tủ lạnh. Để có thêm kiến thức về sử dụng tủ lạnh hay các thiết bị điện lạnh khác như: điều hòa nội địa nhật, máy giặt nội địa nhật… hãy đến với Trung tâm sua tu lanh tai Da Nang Nguyên Đức . Điện lạnh Nguyên Đức luôn cam kết mang đến cho khách hàng của mình những lợi ích thiết thực nhất cùng với quyền lợi tối đa cho người tiêu dùng khi mua các sản phẩm điện lạnh chất lượng cao tại Nguyên Đức.