Khi nào tủ lạnh cần nạp ga

Khi nào tủ lạnh cần nạp ga chắc chắc được nhiều người thắc mắc. Tủ lạnh nhà bạn sau một thời gian dài sử dung, tủ đã có dấu hiệu kém lạnh, không lạnh thì có lẽ đã đến lúc thay gas cho tủ. Vậy, khi nào tủ lanh cần nạp ga, tủ lạnh thiếu ga sẽ có tình trang ra sao, thay như thế nào và chi phí phải bỏ ra bao nhiêu. Thì bạn hãy cùng dịch vụ sua tu lanh Da Nang tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Thời điểm khi nào tủ lạnh cần nạp ga

1. Những dấu hiện nhận biết khi tủ lạnh hết gas

+ Tủ lạnh hoạt động trong thời gian dài nhưng vẫn không lạnh.

+ Máy nén tủ dù vẫn hoạt động liên tục nhưng vẫn không tỏa khí lạnh

+ Dàn nóng tủ lạnh ít nóng hoặc không nóng như bình thường và tủ không đáp ứng đủ độ lạnh khi đã thiết lập.

2. Ba cách kiểm tra tủ lạnh rò rỉ hoặc thiếu gas

+ Cách 1: Sử dụng xà phòng

Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho máy chạy xong sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó xem nơi nào có bọt xà phòng thì nơi đó bị thủng ( điều này thường được thấy ở dàn lạnh )

+ Cách 2: Nhận biết qua vết dầu loang

Để dùng cách này bạn cần lau sạch hệ thống sau đó khởi động tủ lạnh và quan sát trên đường ống. các dàn thay đổi nhiệt nếu ở đâu xuất hiện vết dầu thì ở đó có lỗ thủng.

+ Cách 3: Sử dụng que diêm ( không dùng bật lửa )

Khi tủ lạnh đang hoạt động bạn có thể đốt que diêm rồi hơ vào dàn nóng nếu đoạn ống được hơ qua và quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh đã bị thiếu gas. Còn khi tủ lạnh đủ gas thì gas sẽ bay hơi và làm nguội đoạn ống đó, bạn có thể sờ trực tiếp vào que diêm để kiểm tra.

Cách nạp ga tủ lạnh hiệu quả tại nhà

1. Quy trình nạp ga tủ lạnh

Vì tính an toàn, mà điện lạnh Nguyên Đức không khuyến kích người dùng tự thay gas tủ lạnh tại nhà, tốt nhất là nên gọi thợ nạp ga tủ lạnh tại Đà Nẵng . Trong trường hợp bất khả kháng phải tự thay gas, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị loại gas cần nạp phải đúng với gas mà tủ lạnh đang chạy. Có các loại gas dùng cho tủ lạnh như sau: R12, R134a, R404, R600.

+ Bước 2: Bạn cần thay vị trí của máy hút bằng chai gas. Xả đuổi khí cho dây đồng hồ

+ Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.

+ Bước 4: Kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu hay không và các đầu rắc co của đồng hồ.

+ Bước 5: Khởi động tủ lạnh cho máy nén chạy, tiếp tục nạp gas cho đến khi đủ.

Bạn có thể nhận biết hệ thống đủ gas qua một số dấu hiệu sau: Dàn lạnh bám tuyết đều, dàn nóng nóng đều, trên đường hút từ dàn lạnh về máy nén có đọng sương, dòng làm việc ổn định.

2. Làm sao biết đã nạp gas tủ lạnh đủ

 • Tính gas nạp cho tủ lạnh theo định lượng (dùng cân kiểm tra khối lượng)
 • Tốc độ hạ nhiệt trong tủ lạnh (dùng nhiệt kế đo nhiệt độ và so sánh với các tủ lạnh tốt cùng loại).
 • So sánh giá trị áp suất hút, dòng điện với giá trị định mức hoặc với các tủ tốt cùng loại.
 • Dàn lạnh bám tuyết đều (sau khoảng 45 phút), dàn ngưng nóng đều.
 • Phin sấy-lọc hơi ấm.
 • Nhiệt độ máy nén (thông thường nhiệt độ đỉnh máy nén vào khoảng 70~80 độ C khi máy hoạt động ổn định. (Giá trị này thấp hơn vào mùa đông).
 • Lời khuyên của các chuyên gia về  cách nạp gas tủ lạnh
 • Kiểm tra trở lực của ống mao (cáp) trước khi hút chân không và nạp gas là công đoạn không nên bỏ qua.
 • Khi lượng gas đã nạp tương đối nhiều mà thấy dàn ngưng không nóng đều, phin không ấm, thời gian cân bằng lâu (máy nén không khởi động được sau 5 phút, máy nén nóng), áp suất hút thấp thì có hiện tượng nghẹt cáp hoặc phin.

3. Thay ga tủ lạnh hết bao nhiêu tiền?

Dựa vào từng dung tích của tủ lạnh, loại ga sử dụng hay lượng ga được bơm vào sẽ có giá thành khác nhau.
 • Giá thay ga cho các dòng tủ lạnh  từ 100 – 160l có giá khoảng 500 nghìn đồng.
 • Các dòng tủ lạnh có dung tích trên 180l có giá 600 – 1 triệu đồng.
 • Với các dòng tủ lạnh có dung tích lớn từ 300l trở lên, giá thành thay ga có thể dao động từ 1 triệu – 2 triệu đồng, tùy loại ga được sử dụng

Một số lưu ý khi thay gas tủ lạnh

 • Nếu tủ lạnh nhà bạn đã cũ không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận trong tủ lạnh. Thay vào đó hãy gọi cho trung tâm sửa tủ lạnh để thay gas mới hay hàn lại những nơi bị hỏng. Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm.
 • Để phòng tránh trường hợp tủ lạnh phát nổ, tốt nhất không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp lại gas nhiều lần vì mức độ rỉ rét rất dễ gây rỉ ống dẫn gas, chập điện.

Hy vọng những thông tin mà điện lạnh Nguyên Đức vừa chia sẻ giúp bạn có thể biết được nguyên nhân tại sao tủ lạnh bị hết gas, dấu hiệu nên nạp ga tủ lạnh và đưa ra phương pháp xử lý tốt nhất.