Điều hòa bị rò rỉ gas bật mí nguyên nhân và cách sửa hiệu quả

Điều hòa bị rò rỉ gas trong quá trình sử dụng gây bất tiện, thậm chí rất nguy hiểm. Vậy điều hòa bị rò gas có nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết. Và cách khắc phục ra sao, cùng điện lạnh Nguyên Đức tìm hiểu nhé!

dieu-hoa-ro-ri-ga-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân điều hòa bị rò rỉ gas

Có 3 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng điều hòa xì ga, đó là:

Do mua điều hòa cũ, kém chất lượng

Nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên chọn mua điều hòa giá rẻ, đồ thanh lý tại những đơn vị không uy tín. Những điều hòa giá rẻ này sử dụng những chất liệu kém. Điển hình như: ống nhôm, khiến ống nhanh hỏng, bị oxy hóa, ăn mòn dễ khiến điều hòa bị xì ga hơn.

Quá trình lắp đặt sai kỹ thuật

Trong quá trình lắp đặt cũng khiến ống dẫn gas dễ nứt gãy. Sẽ tạo nên những điểm rò rỉ, gây ra tình trạng điều hòa bị rò ga.

Quá trình sử dụng không hợp lí

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không cân đối thời gian hoạt động và “nghỉ ngơi” của thiết bị. Cũng như cho hoạt động thường xuyên không kiểm tra, vệ sinh và bảo trì định kì cũng sẽ dẫn tới các bộ phận trong máy bị hư hỏng, xuống cấp dễ gây hiện tượng rò rỉ gas.

Tin liên quan: Top 7 lỗi khiến điều hòa chảy nước hay gặp nhất

Dấu hiệu nhận biết điều hòa bi rò rỉ gas

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị rò gas khác nằm ở tình trạng hoạt động của máy lạnh như:

  • Điều hòa có gió thổi nhưng không mát
  • Máy lạnh bị chảy nước, đóng tuyết ở ống nhỏ của dàn nóng.
  • Dòng điện hoạt động thấp hơn nhiều so với dòng điện định mức trên máy điều hòa không khí.
  • Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn so với áp suất làm việc bình thường. Hoặc là áp suất phía cao áp cũng thấp hơn so với bình thường.
  • Block và quạt bên ngoài vẫn chạy nhưng không thấy lạnh hoặc yếu lạnh hơn.
  • Dòng điện đưa vào hoạt động thấp hơn so với dòng định mức được ghi trên máy.
  • Điều hòa chớp đèn báo lỗi và ngưng hẳn hoạt động nếu tình trạng này kéo dài hơn.

Hướng dẫn cách khắc phục điều hòa bị rò rỉ gas tại nhà đúng cách

Nếu bạn muốn xử lý tình trạng này triệt để thì bạn cần phải tìm ra chỗ hở và sửa chữa rò rỉ và đổ đầy khí. Dưới đây thợ sửa điều hòa Đà Nẵng chia sẻ hai cách kiểm tra rò rỉ gas máy lạnh đơn giản. Mà bất kỳ ai cũng có thể xử lý:

Cách 1: Sử dụng bong bóng xà phòng

Khởi động block sau đó bôi xà phòng lên ống, nơi có bong bóng xà phòng nổi lên thì nơi đó bị hở thủng. Trong trường hợp này bạn hàn lại điểm rò rỉ. Nếu có nhiều mối rò rỉ cần phải thay thế lại đường ống.

Cách 2: Thông qua vệt dầu

Lau sạch hệ thống cho block hoạt động và quan sát trên ống và bộ trao đổi nhiệt nơi có vết dầu loang

Đối với các lỗ trên đường ống và hệ thống sưởi để khắc phục phương pháp hàn. Còn đối với các lỗ trong dàn lạnh, ống nhôm được khắc phục bằng phương pháp hàn nhôm, sử dụng keo dán. Nếu ống dẫn bị thủng nhiều hơn, bạn phải đi hoàn toàn bằng ống đồng mới.

Khi đã sửa xong vết rò rỉ trên đường ống, bạn cần nạp lại phần gas đã bị mất.. Khi gas đầy thì : Phin sấy – lọc hơi ấm. Dàn lạnh bám tuyết đều (sau khoảng 45 phút).

Cuối cùng, để đảm bảo tình trạng máy lạnh xì gas đã được khắc phục hoàn toàn. Bạn cần tiến hành kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín chưa.

Việc khắc phục sự cố điều hòa bị rò rỉ gas tương đối phức tạp và cần chuyên môn. Vì thế, khi xảy ra sự cố rò rỉ gas quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 0905 726 097 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng hợp lí và thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng máy lạnh để máy hoạt động hiệu quả, năng suất hơn.

Xem thêm: Máy giặt rò điện nguyên nhân và cách sửa triệt để hiệu quả

5/5 - (4 bình chọn)