Giải pháp hữu hiệu khi quạt điều hòa chạy yếu

Tình trạng quạt điều hòa chạy yếu khiến bạn khó chịu khi đang dùng bình thường. Không biết nguyên nhân bắt nguồn từ đâu mà xảy ra hiện tượng này? Và cách khắc phục hiện tượng này có đơn giản dễ thực hiện không? Cùng đội ngũ sửa điều hòa Đà Nẵng khám phá chi tiết ngay nhé.

quat-dieu-hoa-chay-yeu-dienlanhnguyenduc

Cấu tạo hoạt động của quạt điều hòa

Quạt dàn lạnh của điều hoà có hai bộ phận chính: mô-tơ quạt và cánh quạt. Cánh quạt có dạng lồng xốc, phổ biến với đường kính quạt 60 – 70mm và chiều dài từ 75 – 90mm. Tùy theo từng công suất để thiết kế diện tích cánh quạt phù hợp.

Khi hoạt động, quạt lồng xốc sẽ hút gió từ phía trên và thổi gió xuống phía dưới. Theo cơ chế này, không khí nóng bức trong phòng sẽ được quạt lồng xốc hút vào. Đồng thời đưa khí nóng ra bên ngoài dàn nóng. Lúc đó quạt sẽ đẩy khí mát từ dàn lạnh lan toả ra không khí.

Mô-tơ quạt dàn lạnh được tạo nên từ 2 bộ phận đó là: rotor và stator. Với mỗi thương hiệu và công nghệ máy lạnh nhà sản xuất sẽ chọn sử dụng quạt  khác nhau. Điển hinh như:Quạt AC dùng điện 220V hoặc điện DC. Mặt khác, khi máy điều hòa sử dụng quạt AC hao tốn nhiều điện năng hơn so với máy lạnh inverter sử dụng quạt DC.

Tại sao quạt điều hòa chạy yếu

Có 5 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng máy lạnh quạt chạy yếu, không hoạt động khi sử dung.Cụ thể như sau:

  • Bo mạch điện tử điều hòa có vấn đề
  • Tụ quạt bị hỏng
  • Quạt lồng dàn nóng bị kẹt
  • Điều khiển máy lạnh bị hư
  • Bạc đạn điều hòa bị khô dầu

Phương pháp hướng dẫn sửa quạt điều hòa chạy yếu hiệu quả

Cánh quạt hoạt động không hiệu quả

Để hạn chế điều này, việc vệ sinh cánh quạt phải luôn luôn được đảm bảo. Điều này không những giúp cho máy luôn sạch sẽ, việc làm mát được thuận lợi mà còn giúp giảm thiểu các tác nhân gây bệnh không còn nơi cư trú, từ đó cũng không thể xâm nhập vào người sử dụng.

Tụ quạt bị hỏng

Quạt dàn lạnh thường sử dụng loại tụ ngậm điện dung nạp xả từ 0,7 – 1 microphara. Để khắc phục, bạn sẽ thay thế bộ phận tụ điện. Tuỳ theo thương hiệu máy lạnh mà quá trình thay mới sẽ phức tạp và mất thời gian khác nhau.

Bụi bẩn bám quá nhiều

Bạn hãy để ý, chỉ cần một thời gian dài sử dụng, tấm làm mát sẽ phủ một lớp bụi bẩn dày đặc, hơi lạnh không thể nào tỏa ra bên trong. Tấm làm mát (hay còn được biết dưới tên gọi là giàn lạnh), đây là bộ phận có nhiệm vụ điều tiết và tạo luồng hơi nước để từ đó thổi ra bên ngoài.

Bạc đạn của quạt có vấn đề

Đối với trường hợp này bạn nên nhờ thợ sửa máy điều hòa Đà Nẵng sửa chữa thay thế. Bởi họ có chuyên môn sâu nên thực hiện dễ dang và triệt để hiểu hơn người không chuyên

Điều khiển gặp vấn đề

Trường hợp remote bị hư hỏng, điều hoà không nhận được tín hiệu. Dù bạn bấm nút FAN bao nhiêu lần thì tốc độ quạt vẫn không thể thay đổi. Lúc này bạn có thể ra cửa hàng điện lạnh để mua remote mới cho máy lạnh nhà mình.

Xem thêm: Điều hòa Casper bật không lên nguồn tìm hiểu chi tiết

5/5 - (2 bình chọn)