Ngăn mát tủ lạnh không lạnh khám phá nguyên nhân

Ngăn mát tủ lạnh không lạnh nguyên nhân do đâu gây ra? Ai cũng biết Ngăn mát tủ lạnh có chức năng bảo quản thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà ngăn mát tủ lạnh không lạnh hoặc yếu lạnh sẽ làm cho thực phẩm bên trong thực phẩm bị hư hỏng.

ngan-mat-tu-lanh-khong-lanh-dienlanhnguyenduc

Cùng thợ Điện lạnh Nguyên Đức khám phá chi tiết sau đây:

Do tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm

Nguyên nhân:

Thực phẩm quá nhiều bên trong tủ lạnh khiến tốc độ làm lạnh kém đi, hoặc tủ chỉ lạnh ngăn trên nhưng ngăn dưới không lạnh.

Lỗi này gặp phải thường vào những ngày gia đình bạn chứa nhiều thực phẩm. Hay vào những ngày tết mọi người đều cần trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh hơn, nhưng đó là một sai lầm.

Khắc phục

 • Đơn giản nhất dành cho bạn đó là loại bỏ bớt thực phẩm ra ngoài.
 • Hoặc bạn phân loại những thực phẩm không cần thiết phải để trong ngăn mát tủ lạnh ra ngoài,
 • Sau đó phích cắm tủ lại, chắc chắn ngăn mát tủ lạnh của bạn sẽ lạnh bình thường.

Nút điều chỉnh nhiệt độ đặt sai vị trí

Nguyên nhân:

Ở ngăn làm đá và ngăn mát tủ lạnh điều có nút điều chỉnh nhiệt độ, nếu tủ lạnh mới mua nhưng ngăn mát tủ lạnh không làm lạnh được thì có thể là do nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh sai vị trí

Hãy liên hệ đơn vị mua tủ hoặc tổng đài tư vấn của hãng tủ lạnh sau đó đọc số model để được hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

do-cai-sai-nhiet-do-dienlanhnguyenduc

Cách khắc phục:

Đầu tiên điều chỉnh nút ở vị trí MIN sau đó theo dõi khoảng 2 – 3 tiếng để xem độ lạnh bên trong tủ như thế nào

Nếu độ lạnh hơi quá yếu thì bạn tiến hành xoay nút chỉnh để tăng độ làm lạnh lên đến khi nào cảm thấy phù hợp với như cầu sử dụng của gia đình mình thì ngưng lại

Xem thêm: Tủ lạnh chạy nhưng không lạnh nguyên nhân do đâu?

Do để thực phẩm bịt đường gió hồi của quạt

Nguyên nhân:

Thức ăn không để nhiều trong tủ nhưng tủ lạnh vẫn bị không lạnh ngăn dưới mặc dù ngăn trên làm đá bình thường.

Khắc phục:

Chỉ cần bạn để ý xem thực phẩm nào bịt cửa gió hồi của quạt, loại bỏ ra ngoài hoặc để cách xa cửa gió hồi khoảng 5 cm là được. Nhưng các bạn lưu ý là đừng để thực phẩm trong túi Nilon trong tủ lạnh. Vì vừa dẫn đến hấp thụ nhiệt kém, vừa có thể làm bịt cửa gió hồi của quạt.

Hãy thử bịt đằng sau lại nơi hút gió thì mới thổi được ra mà bạn bịt vào thì sao mà có gió ra, quạt tủ lạnh cũng vậy nếu bạn để thực phẩm vô tình bịt vào những cửa gió hồi của quạt thì tủ sẽ không có lạnh ngăn dưới.

Chọn chế độ sai

Nguyên nhân:

Nhiệt độ cài đặt sai là nguyên nhân chủ yếu khiến ngăn mát tủ lạnh không lạnh rất hay gặp ở nhiều gia đình. Nhiều người cứ muốn để số to nhất, tất cả cứ cài đặt max nhưng kết quả là càng cài đặt cao thì ngăn dưới của bạn lại càng không có lạnh, tại sao ư?

Cách khắc phục:

Hãy để tất cả ở một nhiệt độ trung bình, cả ngăn trên lẫn ngăn dưới, bởi vì có một số dòng tủ lạnh có cách cài đặt khác nhau.

Có đèn dòng tủ như Toshiba, LG, Samsung thì max ngăn trên là gió xuống dưới ít, để max ngăn dưới là tủ chạy liên tục.

Mặt khác, một số dòng thì để max ngăn trên là gió xuống ngăn mát nhiều và max ngăn dưới là tủ chạy lâu hơn. Nêu bạn không biết thì nên để nhiệt độ ở trung bình sau đó theo dõi là được.

Gas tủ lạnh có vấn đề

Nếu đã kiểm tra hết mà không có vấn đề gì, thì có thể tủ lạnh đang có vấn đề về gas, cụ thể như:

ga-tu-lanh-co-van-de-dienlanhnguyenduc

Tủ lạnh bị thiếu gas: trong trường hợp này bạn nên gọi thợ nạp gas chứ không tự thay được vì nó đòi hỏi về kỹ thuật;

Tủ lạnh bị rò rỉ gas: rất có thể máy đã bị thủng dàn lạnh hoặc ống đồng bị gãy khiến gas bị rò rỉ. Trường hợp này bạn cần một người có hiểu biết công nghệ bo mạch để kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

Nguyên nhân đá bám đường gió hồi

Đây là trường hợp mà bạn thường không biết và khó phát hiện nhất, nhưng về cách xử lý thì lại đơn giản nhất so với các nguyên nhân trên.

da-am-duong-gio-thoi-dienlanhnguyenduc

Lý do:

 • Qua vài năm sử dụng đường thoát nước xuống khay nước thải đằng sau tủ bị tắc.
 • Do bạn cho khay làm đá bị rơi vãi nước ra ngoài, khiến tủ lạnh của bạn lâu ngày, mỗi ngày bị tích một ít nước và nước thì chảy xuống đường gió hồi và đọng lại ở đó đông thành đá.
 • Lâu ngày sẽ bịt lại đường gió hồi bên trong tủ lạnh khiến tủ lạnh ngăn trên nhưng ngăn dưới không lạnh.

Biện pháp xử lý:

 • Thợ sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng Nguyên Đức đã chia sẻ nếu bạn đã xử lý kiểm tra các hiện tượng ở trên không được. Bạn hãy rút tủ lạnh ra 24 tiếng, sau đó cắm lại.
 • Khi bạn cắm lại mà sử dụng được khoảng 1 tháng sau lại bị hiện tượng này thì muốn dứt điểm.
 • Bạn phải thông lại đường ống nước thoải xuống khay chứa nước thải phía sau tủ lạnh nhé.

Xem thêm: Ngăn đá tủ lạnh không đông nguyên nhân và cách sửa hiệu quả

Block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh (máy nén tủ lạnh) nằm phía sau lưng tủ lạnh giúp bơm gas, nén khí qua dàn nóng, sau đó được giải nguồn nhiệt qua dàn lạnh.

block-tu-lanh-hong-dienlanhnguyenduc

Block hư hỏng có thể do nguyên nhân sau:

 • Tủ lạnh xì gas, thiếu ga
 • Quạt giải nhiệt không chạy;
 • Block bị hỏng do dùng lâu ngày
 • Do viền cao su hở không khít
 • Ổ cắm điện

Cách khắc phục:

 • Bạn có thể nhờ bảo hành hay thợ sửa chữa hoặc thay mới dễ dàng

Tin liên quan: Tủ lạnh không đông đá nguyên nhân và cách sửa

Do không vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên

Vì sao

Tủ lạnh là một cái máy, chạy thường xuyên cả năm trời. Nếu không bỏ ra lau chùi vệ sinh bảo dưỡng công tắc cửa tủ lạnh khiến tủ vừa mất vệ sinh lại vừa bị nghẹt ống dẫn kém lạnh ngăn dưới.

Khắc phục tại nhà:

Để có cách vệ sinh tủ lạnh hợp lý bạn hãy rút tủ lạnh sau đó cho thực phẩm ra ngoài. Tiếp đó, dùng giẻ lau và nước ấm để lau sạch bên trong lòng cả ngăn mát và ngăn làm đá cho sạch sẽ.

Hãy chú ý xem có vật cản nào ở những nơi gió hồi nhé, và chú ý giúp mình rút tủ lạnh ra thì khoảng 30 phút – 1 tiếng

Bạn hãy cắm lại, nhớ cắm điện dứt khoát đừng cắm chập chờn, trường hợp nếu cắm điện bị lỏng hãy rút ra chờ 15 phút sau mới được cắm lại, tuyệt đối đừng cắm ngay.

Dàn lạnh bị bám đá khiến quạt không lưu thông gió

Nguyên nhân:

Do dàn lạnh bị đóng đá thì tất nhiên quạt gió sẽ không lưu thông được. Tình trạng này bạn sẽ thấy rõ hơn sau 2-3 ngày bạn thấy ngăn dưới không mát. Đầu tiên khi bạn phát hiện ngăn trên làm đá bình thường nhưng ngăn dưới không lạnh bạn không sử lý thì sau 2-3 ngày cả ngăn trên cũng mất lạnh luôn.

Biện pháp khắc phục

Trường hợp tuyết bám trong tủ lạnh khiến tủ lạnh ngăn trên nhưng không lạnh ngăn dưới. Theo hướng dẫn sửa tủ lạnh. Thì bạn hãy chuẩn bị những dụng như : tolevit, kìm, kéo, để tháo mặt bích tủ lạnh ra. Tháo xong nếu thấy ở dàn lạnh đúng là bị bám đá thì rút tủ lạnh ra. Nếu vẫn còn chảy nước. Dùng nước sôi xả hết đá bám trong dàn lạnh ra, thay quạt gió sau đó lắp lại chờ 30 phút sau cắm điện lại là xong.

Do hỏng một trong những thiết bị ở xả đá

Hệ thống thiết bị xả đá ngăn đông hỏng ảnh hưởng, thì sẽ có hiện tượng dàn lạnh bị bám đá ngày càng nhiều hơn nguyên nhân có thể do bộ phận xả đá không làm việc. Một số thiết bị có thể bị hỏng trong sơ đồ xả đá tự động này như rơ le thời gian, cảm biến âm, cầu trì, bóng sấy.

Tìm hiểu thêm: Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý

thiet-bi-xa-da-tu-lanh-hong-dienlanhnguyenduc

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm đúng nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh và có được cách kiểm tra bắt bệnh chính xác. Nếu cần sửa chữa bạn hãy liên hệ địa chỉ sửa tủ lạnh uy tín tại Đà Nẵng dưới đây giúp bạn khắc phục sự cố của tủ lạnh

5/5 - (8 bình chọn)