Thủ thuật sửa tủ lạnh kêu to đơn giản tại nhà

Tủ lạnh bị kêu to và rung là hiện tượng thường thấy ở mỗi gia đình sau thời gian dài sử dụng. Hiểu được những vấn đề đó, hôm nay Điện lạnh Nguyên Đức sẽ giải đáp thắc mắc vì sao và thủ thuật sửa tủ lạnh bị kêu to đơn giản hiệu quả.

sua-tu-lanh-keu-to-dienlanhnguyenduc

Ngăn đá tủ lạnh phát ra tiếng kêu

ngan-da-keu-to-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân:

Trong quá trình sử dụng nếu bạn phát hiện ngăn đá phát ra tiếng kêu lớn thì rất có thể mô tơ cánh quạt của tủ lạnh đã bị khô hay thiếu dầu bôi trơn.

Khắc phục:

Để sửa tủ lạnh kêu to bạn nên dừng hoạt động của tủ lạnh lại và rút nguồn điện ra. Bước tiếp theo, bạn dùng tua-vít mở nắp khung thổi gió. Nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt. Bạn chỉ cần tháo mô tơ ra, bôi dầu rồi lắp đặt lại vị trí cũ, tủ lạnh sẽ vận hành êm ái bình thường.

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

vit-dan-nong-long-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân:

Nếu tủ lạnh đang hoạt động mà sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng.

Cách khắc phục

Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

Xem thêm : Sửa tủ lạnh Toshiba tại Đà Nẵng chất lượng

Vị trí lắp đặt tủ lạnh không cân bằng

tu-lanh-khong-can-bang-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân:

Nếu tủ vẫn kêu bạn nên kiểm tra xem tủ lạnh đã được để cân bằng với mặt sàn hay chưa. Vì khi máy không được để cân bằng, hay chân kê không vững cũng là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng kêu và rung khi hoạt động. Khi hoạt động, một chân tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung.

Khắc phục:

Kiểm tra lại độ cân bằng của máy, và kê kỹ càng lại các chân của tủ. Đối với một số trường hợp khi sửa tủ lạnh kêu to có sẵn chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại

Block tủ lạnh kêu to

loc-tu-lanh-keu-to-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân:

Khi tủ lạnh được sử dụng trong nhiều năm liền phát ra những tiếng ồn ở khu vực phía sau lưng, đây là dấu hiệu cho thấy máy nén đã “có tuổi” và “trở bệnh”.

Khắc phục:

Khi hư hỏng phát sinh từ máy nén, cách duy nhất mà bạn có thể làm là gọi sự hỗ trợ từ nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng uy tín để kịp thời khắc phục, giúp tủ lạnh hoạt động lại bình thường.

Tủ lạnh không đóng tuyết

tu-lanh-khong-dong-tuyet-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân:

Khi tủ lạnh hoạt động một thời gian dài, tuyết sẽ đóng lại. Khi đó rơ-le xả băng sẽ hoạt động, làm phát ra những tiếng kêu “cạch cạch” nhưng không đáng kể.

Khắc phục:

Tiếng kêu này theo các nhà nghiên cứu là bình thường và không ảnh hưởng đến hoạt động của tủ lạnh. Bên cạnh đó, trường hợp này chỉ xảy ra ở một số ít các dòng máy. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tủ lạnh không đóng tuyết vẫn hoạt động êm ái.

Bạn có xem thêm :tủ lạnh không đông đá toàn tập tại đây

Các miếng nam châm trên cửa hay vỏ tủ lạnh hỏng

rang-cua-tu-lanh-bi-ho-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân:

Vỏ tủ lạnh bị hư hỏng nặng cũng có thể gây ra tiếng ồn. Ngoài ra, những vật dụng, đồ đạc đặt trên nóc tủ lạnh hay các miếng nam châm dán phía trước cửa tủ cũng có thể là tác nhân gây ra tiếng ồn khi tủ lạnh hoạt động.

Khắc phục:

Để loại bỏ tiếng ồn, bạn có thể ấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Gỡ bỏ các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh và hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn, dễ gây ngã đỗ hư hại mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

Chân tủ lạnh kê không cân bằng

Nguyên nhân:

Nếu 4 chân tủ lạnh kê không cân bằng, chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng rung lắc, gây tiếng ồn.

Khắc phục:

Bạn nên chọn vị trí đặt tủ lạnh phù hợp trong căn bếp, bề mặt phẳng, không chông chênh. Chắc chắc rằng 4 chân của tủ lạnh được tiếp sàn nhà mà không bị kê, chênh, hỏng ở vị trí nào.

Chảo đựng nước thải bị hư

mang-dung-nuoc-thai-hu-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân:

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì một nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Khắc phục:

Cách sửa tủ lạnh kêu to này rất đơn giản, bạn chỉ cần cúi thấp người, di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Tiếng ồn nghe như tiếng gió

tu-lanh-keu-on-dienlanhnguyenduc

Nguyên nhân:

Khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng “vù vù”.

Khắc phục:

Bạn không nên quá lo ngại với tiếng ồn này, đây là hiện tượng bình thường ở các dòng tủ lạnh.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách sửa tủ lạnh kêu to, rung lắc, kêu ồn phổ biến nhất mà Nguyên Đức đúc kết được và mong muốn chia sẻ để người dùng có thể tự mình phán đoán được “bệnh” của tủ lạnh phát ra từ đâu. Từ đó có thể nhờ sự hỗ trợ của thợ để sửa chữa hay tự tay khắc phục để hoạt động của tủ lạnh trở lại bình thường.

Khám phá thêm: Cục nóng điều hòa kêu to khám phá nguyên nhân cách sửa