Bỏ túi cách sửa điều hoà không mở cánh vẫy

Điều hòa không mở cánh vẫy là tình trạng hay gặp trong quá trình sử dụng. Tuy không ảnh hưởng đến khả năng làm mát, nhưng vô cùng bất tiện khi điều khiển. Hãy cùng thợ sửa điều hòa Đà Nẵng tìm hiểu nguyên nhân và sửa điều hoà không mở cánh vẫy.

dieu-hoa-khong-mo-canh-vay-dienlanhnguyenduc

Tác dung cánh vẫy, lá đảo gió điều hòa ra sao?

Cánh vẫy hay còn được gọi là cánh đảo gió là một bộ phận rất quan trọng của điều hòa. Ngoài việc góp phần tăng thêm tính thẩm mĩ cho máy lạnh. Thì bộ phận này còn mang một số công dụng sau đây:

  • Làm lạnh nhanh hơn, nhiệt độ phòng đạt độ thoáng nhanh hơn
  • Tăng diện tích tiếp xúc bề mặt
  • Tiết kiệm điện năng hiệu quả
  • Tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng
  • Trao đổi và lưu thông không khí
  • Điều chỉnh luồng khí lạnh tỏa theo hướng mong muốn

Khi cánh vẫy không hoạt động thì những công dụng trên cũng sẽ không còn. Vậy nguyên nhân nào khiến cánh đảo vây, của điều hòa không hoạt động.

Nguyên nhân máy điều hòa không mở cánh vẫy

Chưa bật chế độ đảo gió

Việc bạn chưa bật chế độ đảo gió là một trong những hiện tượng phổ biến làm cho điều hòa không mở cánh vẫy. Nếu bạn mới sử dụng điều hoà lần đầu hoặc chủ quan sẽ nghĩ nó đã bị hỏng. Nhưng trên thực tế, khi không kích hoạt chế độ này sẽ khiến mô tơ không hoạt động. Và dẫn đến cánh đảo gió cũng thế.

Bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện

Điều hòa không mở cánh vẫy do bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện là nguyên nhân nghiêm trọng. Và nó có ảnh hưởng để khả năng hoạt động của thiết bị. Động cơ của cánh đảo gió thường rất ít khi hỏng, trừ trường hợp bị chuột cắn hoặc lỏng giắc ghim. Việc sử dụng lâu, điều khiển không đúng cách và dùng tay để chỉnh cánh gió quá mạnh có thể dẫn đến tình trạng này.

Dây động cơ cánh vẫy bị đứt

Tình trạng dây động cơ cánh vẫy bị đứt xảy ra khá phổ biến trên điều hòa. Nguyên nhân chính là do chuột cắn đứt dây động cơ khiến thiết bị không hoạt động. Ngoài ra, dây điện nối cánh đảo gió với mạch điện không được bảo vệ an toàn. Ngoài ra còn khiến nó lòi ra bên ngoài cũng sẽ dễ gây ra hiện tượng này.

Chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy

Trường hợp chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy này thường xảy ra ở các dòng điều hòa đời cũ. Sau một thời gian sử dụng quá lâu, các chốt bị lão hoá. Cộng thêm tác động lực mạnh dẫn đến tình trạng này là chuyện hiển nhiên.

Tin liên quan: Máy giặt Lg không mở được cửa tìm hiểu cách sửa

Hướng dẫn cách sửa điều hòa không mở cánh vẫy

Chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy

Bạn có thể dùng keo kết dính lại như cũ và sử dụng bình thường. Tuy nhiên, nếu chúng đã cũ thì bạn nên liên hệ các trung tâm sửa chữa để thay mới nhé!

Dây động cơ cánh vẫy bị đứt

Bạn hãy mở mặt ốp điều hòa ra là sẽ thấy được dây động cơ cánh vẫy. Một số trường hợp có thể nối lại được. Nhưng nếu bị đứt dây ngay cuốn mô tơ thì bạn buộc phải thay mô tơ mới nhé!

Bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện

Bạn hãy kiểm tra đường dây cấp điện của mô tơ xem có bị đứt hay không. Nếu bị đứt, bạn phải nối lại dây điện hoặc liên hệ thợ đến sửa chữa.

Kiểm tra cánh quạt gió có bị vật thể nào vướng phải, khiến cánh quạt không hoạt động.

Chưa bật chế độ đảo gió

Bạn hãy sử dụng điều khiển điều hòa để kích hoạt chế độ đảo gió. Tùy vào từng thiết bị, chế độ đảo gió sẽ ghi bằng các chữ tiếng Anh khác nhau như Vane, Swing, Flap.

Bạn kích hoạt chọn chế độ đảo gió tự động hoặc bật lên – xuống 3 tấc.

Nếu điều khiển của bạn pin yếu hay hết pin, bạn cần thay pin mới để kích hoạt chế độ đảo gió.

Qua nội dung bài viết ” Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa không mở cánh vẫy. Điện lạnh Nguyên Đức chúng tôi hy vọng Quý khách có thêm nhiều kiến thức để sử dụng điều hòa một cách an toàn hiệu quả. Gọi ngay 0905 726 097 nếu bạn muốn tư vẫn hỗ trợ miễn phí tin tức liên quan về điện lạnh. Ngoài ra chúng tôi còn nhận sửa Điều hòa chạy một lúc rồi ngắt, Điều hoà Lg báo lỗi CH67

Xem thêm: Máy giặt không mở được cửa chiêu sửa triệt để

5/5 - (3 bình chọn)